Kim Dung luận kiếm: Đại nghiệp

Phần 3: Chiến lược

trước
tiếp

Sinh ra trong thời thế như vậy, sở hữu những nền tảng như vậy, nhà Mộ Dung và phái Tung Sơn đã lên kế hoạch như thế nào để thực hiện tham vọng của mình ???

Phần 3: CHIẾN LƯỢC

 • Để phục vụ tham vọng của mình, Mộ Dung Bác đã dựa vào võ công gia truyền mà gây dựng nên một thương hiệu “Nam Mộ Dung” nức tiếng thiên hạ. Mộ Dung Phục tuy không bằng cha nhưng cũng kế thừa rất tốt cái danh tiếng ấy, khiến anh hùng thiên hạ lại càng nể trọng nhà Mộ Dung ở Giang Nam.

Về cơ bản, Đại Tống dần suy yếu khi Tống Thần Tông thực hiện các chính sách của Vương An Thạch. Vì vậy, Mộ Dung Bác đã tìm cách kích động các nước lân bang gây chiến tranh với Đại Tống:

 1. Với Đại Liêu, Mộ Dung Bác đã tung tin giả để Huyền Từ dẫn một số hào kiệt vây đánh gia đình Tiêu Viễn Sơn – là một gia đình thuộc hoàng thân quốc thích
 2. Biết Quốc sư Thổ Phồn hiếu võ, Mộ Dung Bác đã lừa Cưu Ma Trí luyện 72 tuyệt kĩ Thiếu Lâm, khiến lão bị tẩu hỏa nhập ma mà đem lòng oán hận Thiếu Lâm Tự
 3. Để tạo nên khúc mắc giữa chùa Thiếu Lâm và họ Đoàn, Mộ Dung Bác đã tìm cách hạ sát Huyền Bi bằng Nhất Dương chỉ ngay trên lãnh thổ Đại Lý

mộ dung phục 2003

Khác với cha, Mộ Dung Phục dường như lại chả có chiến lược cụ thể nào cả. Gã bôn ba thiên hạ tìm kiếm cơ hội nhưng tất cả đều chỉ là kế hoạch bộc phát:

 1. Tham gia Nhất Phẩm Đường của Tây Hạ để tìm kiếm cơ hội trở thành Vạn Hộ Hầu
 2. Tìm cách thu phục “ba mươi sáu động và bảy mươi hai đảo”
 3. Đánh nhau với Tiêu Phong để lấy lòng võ lâm Trung Nguyên
 4. Tham gia ứng tuyển làm Phò mã Tây Hạ
 5. Nhận Đoàn Diên Khánh làm nghĩa phụ

Có thể thấy, nhà Mộ Dung thiếu đi tính kế thừa trong công cuộc phục quốc khiến các chiến lược vạch ra đều rất dở dang.

 • Tả Lãnh Thiền tiếp nhiệm chưởng môn phái Tung Sơn đã gây dựng được chỗ đứng nhất định cho phái này trong võ lâm. Không chỉ vậy, lão còn đoạt được chức minh chủ Ngũ Nhạc kiếm phái khiến thanh thế lại càng lớn mạnh.

tả lãnh thiền 2001

Chiến lược lão vạch ra là rất cụ thể:

 1. Hợp nhất Ngũ Nhạc kiếm phái để tạo thế chân vạc với Thiếu Lâm và Võ Đang
 2. Thôn tính Côn Luân, Nga My, Không Động, Thanh Thành,…
 3. Thống lĩnh phe chính phái gây chiến với Nhật Nguyệt thần giáo
 4. Lên làm minh chủ võ lâm và tiêu diệt nốt Thiếu Lâm và Võ Đang

Chiến lược của Tả Lãnh Thiền là rất rõ ràng, đến mức hầu như ai cũng biết, cũng nhìn ra nhưng lại chả ai có phương án khả dĩ để ngăn chặn nó. Đến như hai cao nhân đương thời là Phương Chứng và Xung Hư cũng không có phương án vẹn toàn nào để ngăn chặn kế hoạch này của chưởng môn phái Tung Sơn.

===

Nhà Mộ Dung và Tả Lãnh Thiền đã thực hiện chiến lược của mình như thế nào và vì sao họ đều thất bại ???

Comments

comments


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.