Anh hùng xạ điêu - Bản Tân Tu (mới nhất)

Hồi 40 : Hoa Sơn Luận Kiếm

trước
tiếp

Âu Dương Phong lạnh lùng nói:

– Tới sớm thì Tỷ thí sớm, tới muộn thì tỷ thí muộn. Lão ăn mày, hôm nay ngươi tỷ thí với ta là để phân thắng phụ hay quyết sống chết?

Hồng Thất công nói:

– Vừa phân thắng phụ vừa quyết sống chết, ngươi ra tay không cần dung tình.

Âu Dương Phong nói:

– Tốt lắm!

Tay trái y vốn để sau lưng, đột nhiên vung ra, trong tay đã cầm xà trượng, dằn mạnh cán trượng xuống mặt đá một cái, nói:

– Ở đây hay là đổi chỗ khác?

Hồng Thất công chưa trả lời, Hoàng Dung đã nói chen vào:

– Tỷ võ ở Hoa sơn tỷ võ không hay, cứ xuống thuyền mà tỷ thí.

Hồng Thất công sửng sốt hỏi:

– Để làm gì?

Hoàng Dung nói:

– Để Âu Dương tiên sinh lấy oán báo ơn, đánh lén sau lưng lần nữa

Hồng Thất công hô hô cười rộ, nói:

– Mắc lừa một lần thì học khôn một ít, ngươi đừng hy vọng lão khiếu hóa ta tha cho lần nữa.

Âu Dương Phong nghe Hoàng Dung lên tiếng mỉa mai lại hoàn toàn không đổi sắc mặt, hai chân khẽ cong lại, đưa chiếc trượng qua tay phải, chưởng trái từ từ vận kình lực Cáp mô công lên.

Hoàng Dung đưa Đả cẩu bổng cho Hồng Thất công nói:

– Sư phụ, Đả cẩu bổng thêm Cửu âm thần công, động thủ với lão gian tặc này không cần nói chuyện nhân nghĩa đạo đức gì cả.

Hồng Thất công nghĩ thầm:

– Chỉ bằng vào võ công vốn có của mình mà muốn thắng y vốn rất không dễ, nhưng lúc Lão Độc vật tỷ thí với Hoàng lão tà mà đã đánh nhau tới mức gân cốt rã rời thì không thể chống Hoàng lão tà được

Liền gật gật đầu cầm ngọn Đả cẩu bổng, một chiêu Đả thảo kinh xà bên trái, một chiêu Bát thảo tầm xà bên phải chia ra đánh vào hai bên.

Âu Dương Phong giao thủ với y mấy lần vẫn chưa thấy y sử dụng Đả cẩu bổng pháp, hôm ấy trên chiếc thuyền cháy liều mạng đánh nhau, tình thế khẩn cấp mà Hồng Thất công cũng chưa từng sử dụng. Âu Dương Phong từng thấy Hoàng Dung sử dụng bổng pháp này chiêu số tinh kỳ đã không dám coi thường, lúc ấy thấy Hồng Thất công đánh ra hai chiêu, tiếng bổng rít gió, quả nhiên không phải tầm thường. Lúc ấy rung xà trượng đỡ tả gạt hữu, đánh thẳng vào trung cung địch nhân. Xà trượng của y đã rơi mất hai lần, trong tay đang cầm là chiếc thứ ba, hình đầu người trên trượng lại càng ngụy dị đáng sợ, chỉ là hai con rắn thuần dưỡng chưa lâu, lúc lâm địch không được linh động thuần thục như hai con đầu tiên.

Hồng Thất công hôm trước bị quái xà của y cắn vào lưng, lại bị y đập một chưởng suýt mất mạng, dưỡng thương gần hai năm nay mới hồi phục. Đó là trận đại bại suốt đời y chưa từng gặp, cũng là mối nguy hiểm trong đời chưa từng gặp, mối thù này há lại không trả? Lúc ấy vận bổng rít gió, hăng hái tấn công.

Hai người lần đầu luận kiếm ở Hoa sơn là tranh nhau danh tiếng và Cửu âm chân kinh, lần thứ hai qua chiêu ở đảo Đào Hoa là vì hôn sự của Quách Tĩnh và Âu Dương Khắc, đó đều là chỉ quyết thắng phụ chứ không quan hệ tới việc sống chết. Lần thứ ba đánh nhau trên biển, sống chết chỉ còn cách một sợi tơ nhưng Hồng Thất công ra tay vẫn còn nhường nhịn, lần ác chiến thứ tư này mới đúng là dùng hết toàn lực không chút dung tình. Hai người đều biết đối phương tuổi tác tuy tăng nhưng võ công càng lợi hại hơn trước, chỉ cần mình hơi sơ xuất, trúng phải một chiêu nửa thức của đối phương thì khó tránh khỏi mất mạng tại đương trường.

Hai người qua lại giao đấu hơn hai trăm chiêu, đột nhiên ánh trăng mất đi, sắc trời chuyển thành tối om. Đó là cảnh tối tăm trước khi trời rạng sáng, trong chớp mắt sẽ lập tức sáng lên. Hai người đều sợ trong đêm tối trúng phải độc thủ của đối phương, chỉ giữ vững môn hộ, không dám tấn công. Quách Tĩnh và Hoàng Dung không kìm được lo lắng, bước lên vài bước, nếu Hồng Thất công có chút sơ sót nào sẽ lập tức ra tay giúp đỡ. Quách Tĩnh mắt nhìn hai người ác đấu, nhưng trong lòng thì ý nghĩ dâng trào:

– Hai người này đều là cao thủ khó phân cao thấp nhưng một người thì hành hiệp trượng nghĩa, một người thì cậy mạnh làm ác, đủ thấy bản thân võ công vốn không chia thiện ác, toàn là do người dùng. Làm việc thiện thì võ công càng mạnh càng tốt, làm điều xấu thì võ công càng mạnh càng xấu.

Đến cuối cùng sắc trời rối đen, chiêu thức của hai người đã không còn nhìn rõ, nhưng nghe tiếng binh khí rít gió và tiếng quát tháo giao đấu không kìm được tim đập thình thịch, nghĩ thầm:

– Sư phụ vì vận công trị thương, lỡ mất hai năm luyện tập. Cao thủ thì công lực vốn không chênh lệch nhau bao nhiêu, mà một tiến một thoái như thế đừng nói là vì thế mà thua vào tay Âu Dương Phong. Nếu là như thế, lúc đầu quả thật không nên tha y ba lần.

Y lại nhớ tới lời Khưu Xứ Cơ giải thích hai chữ Tín nghĩa, phải phân biệt rạch ròi đại tín đại nghĩa với tiểu tín tiểu nghĩa, nếu vì để giữ trọn điều tín nghĩa nhỏ mọn cho mình mà làm hỏng việc lớn, thì tính ra cũng không thể gọi là có tín nghĩa. Nghĩ tới chỗ đó, máu nóng tràn lên, nghĩ thầm:

– Tuy sư phụ và y có nói rõ là đơn đả độc đấu, nhưng nếu y hại sư phụ, từ đây hoành hành trong thiên hạ thì không biết còn có bao nhiêu người tốt sẽ phải chết dưới tay y. Trước đây mình không hiểu rõ ý nghĩa thật sự của hai chữ Tín nghĩa, đến nỗi làm không ít chuyện hồ đồ.

Lúc ấy tâm ý đã quyết, song chưởng cùng giơ lên, đang định nhảy vào giúp đỡ.

Chợt nghe Hoàng Dung kêu lên:

– Âu Dương Phong, Tĩnh ca ca của ta từng kích chưởng hẹn ước với ngươi, tha ngươi ba lần không giết, nào ngờ ngươi vẫn cậy mạnh hà hiếp ta. Ngươi nói không giữ lời, còn không bằng một kẻ vô danh tiểu tốt trong võ lâm, thì còn mặt mũi nào mà tranh giành danh hiệu thiên hạ đệ nhất võ công?

Âu Dương Phong nhất sinh làm không biết bao nhiêu điều ác, nhưng nói ra thì thủy chung một là một, hai là hai, chưa bao giờ hối hận, bình sinh cũng luôn tự phụ về điều đó, y quyết không tới nỗi trái ước cưỡng bách Hoàng Dung lúc ấy đang cùng Hồng Thất công giao đấu, chợt nghe nàng nói tới chuyện ấy bất giác tai nóng bừng, trong lòng rối loạn, ra trượng chậm lại, suýt nữa bị Đả cẩu bổng điểm trúng.

Hoàng Dung lại kêu lên:

– Ngươi có hiệu là Tây độc, hành sự gian trá vốn cũng không cần phải nói, nhưng lại bắt một gã tiểu bối hậu sinh tha cho ba lần không giết thì đã mất cả mặt mũi rồi, mà còn nuốt lời với hậu bối, đúng là khiến hảo hán trên giang hồ chê cười. Âu Dương Phong ơi Âu Dương Phong, có một chuyện mà người trong khắp thiên hạ không ai bằng lão nhân gia người, đó là mặt dày thiên hạ đệ nhất!

Âu Dương Phong cả giận, nhưng lập tức biết ngay đây là quỷ kế của Hoàng Dung, có ý khích cho mình tức giận xấu hổ, chỉ cần nội công vận chuyển hơi không thuần nhất sẽ lập tức thua dưới tay Hồng Thất công, lúc ấy bèn làm như không nghe không thấy gì. Nào ngờ Hoàng Dung càng chửi càng ngoa, trong võ lâm có rất nhiều chuyện xấu xa chẳng liên hệ gì với y cũng đổ cả lên đầu y. Nàng nói bừa bãi đủ chuyện một hồi, tựa hồ khắp dưới gầm trời này chỉ có một mình y là kẻ xấu, hàng ngàn hàng vạn tội ác trên đời đều do một mình y làm ra. Nếu nói y làm những việc xấu xa tàn ác thì Âu Dương Phong vốn chẳng hề để ý, nhưng Hoàng Dung lại mấy lần nói y làm những việc xấu xa hạ lưu trong giang hồ, nói thấy y năn nỉ Linh Trí thượng nhân, lại năn nỉ Sa Thông Thiên làm “Ông chú”, lạy Bành Liên Hổ làm “Cha nuôi” để xin một bí phương thuốc độc, đủ chuyện hạ lưu vô sỉ, xấu xa bậy bạ, nói từng nghe có lần y tự tiến cứ xin làm đội trưởng thân binh cho Hoàn Nhan Hồng Liệt để được hàng đêm canh gác Triệu vương phủ. Tới như việc Quách Tĩnh ba lần tha y ở Tây Vực, từ chuyện cát lún, trụ băng hay vớt y từ hố phân thả ra, kể cả chuyện y cởi truồng nhảy xuống từ đỉnh trọc còn bịa thêm bị dính ba mũi tên vào mông lưu lại sẹo to, nếu muốn phản bác thì cứ cởi quần ở đỉnh Hoa Sơn cho mọi người xem để mọi người cùng quyết định đúng sai, lại thêm mắm dặm muối khiến y không sao chịu nổi. Lúc đầu Âu Dương Phong còn nhịn được, sau cùng nghe nàng nói tới mức quá đáng, nhịn không được cãi lại mấy câu. Không ngờ Hoàng Dung đang muốn khích y đấu khẩu với mình, lại càng ăn nói bừa bãi. Cứ thế một hồi, Âu Dương Phong quyền cước binh khí thì ác đấu với Hồng Thất công, miệng thì gây gỗ với Hoàng Dung, nói tới mức hao hơi kiệt lực, dùng sức cãi nhau với Hoàng Dung còn hơn cả dùng sức đánh nhau với Hồng Thất công. Lại qua nửa buổi, Âu Dương Phong tâm trí dần dần cảm thấy không chi trì được, nghĩ thầm:

– Nếu mình không sử dụng công phu trong Cửu âm chân kinh thì nhất định khó mà thủ thắng.

Y tuy chưa thể làm được theo lời Hoàng Dung nói mà chuyển vận kinh mạch toàn thân đi ngược, nhưng tu tập nửa năm, dựa vào võ học uyên thâm, nội công thâm hậu cũng đã có chút thành tựu, lúc ấy xà trượng vung lên, chợt ra quái chiêu. Hồng Thất công giật nảy mình, ngưng thần tiếp chiến.

Hoàng Dung kêu lên:

– Nguyên tư anh nhi, ba ba tây lạc tấn tuyết long văn binh.

Âu Dương Phong sửng sốt:

– Câu này có ý gì?

Y nào biết Hoàng Dung toàn là buộc miệng nói bừa, khua môi múa lưỡi, đem một tràng âm thanh không có ý nghĩa gì nói bừa ra. bắ chước theo phần Phạn văn quái ngữ trong Cửu Âm Chân Kinh, nhưng giọng điệu của nàng biến hóa đa đoan, có lúc như phẫn nộ quát tháo, có lúc như thành khẩn khuyên răn, lúc như hoảng sợ than thở, lúc như mừng rỡ ca ngợi, đột nhiên nàng lại dùng giọng điệu truy vấn kêu lên mấy tiếng liên tiếp, rõ ràng là đang hỏi vặn rất gấp Âu Dương Phong tuy muốn không đếm xỉa gì tới, nhưng không tự chủ được kêu lên:

– Ngươi nói gì thế?

Hoàng Dung giả tiếng Phạn trả lời mấy câu. Âu Dương Phong ngơ ngác không hiểu, kiệt lực tìm trong kinh văn mà Quách Tĩnh viết cho, nhất thời những thanh âm, hình dáng, chiêu số, bí quyết hỗn loạn không có chương pháp gì ùn ùn hiện ra trong đầu, chỉ thấy trời đất xoay chuyển, lại càng không biết mình ở đâu. Hồng Thất công đột nhiên thấy trượng pháp của y lộ ra chỗ sơ hở rất lớn, quát lên:

– Này!

Một bổng gõ vào thiên linh cái của y.

Một bổng ấy kình lực tới mức nào, Âu Dương Phong trong đầu vốn đã rối loạn, bị cái gõ ấy lại càng hoa mắt váng đầu, không biết nói gì kêu lớn một tiếng, cắp ngược xà trượng quay người bỏ chạy, Quách Tĩnh kêu:

– Chạy đi đâu?

Rồi tung người đuổi theo, Âu Dương Phong đột nhiên nhảy bật lên, lộn nhào ba vòng trên không, trong chớp mắt lăn bảy tám vòng sau sườn núi, không biết chạy đi đâu. Hồng Thất công, Quách Tĩnh, Hoàng Dung ba người nhìn nhau ngạc nhiên, hoảng sợ phá ra cười.

Hồng Thất công thở dài nói:

– Dung nhi, hôm nay đánh bại Lão Độc vật thì công lao của ngươi rất lớn. Có điều thầy trò chúng ta liên thủ lấy hai chọi một, không khỏi có chỗ thắng cũng bất võ.

Hoàng Dung cười nói:

– Sư phụ, công phu này không phải là người dạy sao?

Hồng Thất công cười nói:

– Công phu của ngươi là trời sinh. Có lão già ranh mãnh khôn ngoan như cha ngươi mới sinh ra được đứa con gái ranh mãnh khôn ngoan như ngươi.

Chợt nghe sau núi có người kêu lên:

– Giỏi lắm, nói xấu người ta sau lưng, lão ăn mày, ngươi có biết thẹn không đấy?

Hoàng Dung kêu lớn:

– Cha?

Rồi nhảy bật lên chạy ra. Mặt trời vừa mọc, dưới ánh nắng sớm một người mắc áo dài màu xanh thong thả bước ra, chính là đảo chủ Đào Hoa Đông tà Hoàng Dược Sư.

Hoàng Dung sấn lên trước, hai cha con ôm chầm lấy nhau. Hoàng Dược Sư thấy con gái không còn có vẻ trẻ con, đã hoàn toàn trở thành một thiếu nữ, trông giống hệt người vợ đã mất, trong lòng vừa vui mừng vừa thương cảm.

Hồng Thất công nói:

– Hoàng lão tà, trên đảo Đào Hoa ta từng nói rằng con gái ngươi thông minh lanh lợi, quỷ kế đa đoan, chỉ có người khác mắc mưu y thị, chứ y thị quyết không chịu thua ai, bảo ngươi không cần lo lắng. Ngươi nói đi, lời lão khiếu hóa có chỗ nào sai không?

Hoàng Dược Sư cười khẽ một tiếng, kéo tay con gái bước tới nói:

– Chúc mừng ngươi đánh bại Lão Độc vật. Người này thất bại, cũng đỡ được một mối lo cho cả ngươi và ta.

Hồng Thất công nói:

– Anh hùng trong thiên hạ chỉ có sứ quân và lão khiếu hóa mà thôi. Ta thấy con gái ngươi, đám sâu bọ trong bụng lại cắn bừa nhảy bậy, nước dãi lại chảy ra. Chúng ta cứ sảng khoái động thủ ngay, ngươi làm thiên hạ đệ nhất cũng được, ta làm thiên hạ đệ nhất cũng được, ta chỉ chờ được ăn thức ăn ngon của Dung nhi nấu thôi.

Hoàng Dung cười nói:

– Không, nếu người thua thì con mới nấu thức ăn cho người ăn.

Hồng Thất công nói:

– Phì, không sợ xấu hổ, ngươi muốn đè nén ta phải không?

Hoàng Dược Sư nói:

– Lão khiếu hóa, sau khi ngươi bị thương đã lỡ mất hai năm luyện tập, e hiện đã không phải là đối thủ của ta. Dung nhi, bất kể ai thắng ai bại ngươi cũng phải nấu thức ăn kính mời sư phụ.

Hồng Thất công nói:

– Đúng đấy, như thế mới là lời nói của bậc đại tôn sư, đường đường đảo chủ đảo Đào Hoa, chứ như con nha đầu này thì còn nhỏ nhen lắm. Chúng ta cũng đừng chờ tới chính ngọ hay không, lại đây?

Nói xong giơ trúc bổng ra định xông lên động thủ.

Hoàng Dược Sư lắc đầu nói:

– Ngươi mới đánh nhau với Lão Độc vật lâu như vậy, tuy không thể nói là gân cốt rã rời nhưng cũng đã mệt mỏi mất một lúc. Hoàng mỗ lại có thể chiếm tiện nghi sao? Chúng ta cứ chờ tới chính ngọ sẽ đấu, ngươi cứ dưỡng sức đi.

Hồng Thất công tuy biết y nói có lý nhưng không chịu chờ đợi, cứ nhất định đòi tỷ võ lập tức. Hoàng Dược Sư ngồi xuống tảng đá, không nhìn ngó gì tới y.

Hoàng Dung thấy hai người tranh cãi không thôi, bèn nói:

– Cha, sư phụ, con có một cách cho hai người có thể lập tức tỷ võ, mà cha cũng không chiếm tiện nghi.

Hồng Thất công và Hoàng Dược Sư cùng nói:

– Hay đấy, cách gì vậy?

Hoàng Dung nói:

– Hai người là bạn già lâu năm, bất kể ai thắng ai bại cũng làm tổn thương hòa khí. Nhưng lần luận kiếm ở Hoa sơn hôm nay, lại thành cái thế phải phân thắng bại, có đúng không?

Hồng Hoàng hai người vốn cũng đã nghĩ tới chuyện đó, lúc ấy nghe nàng nói tới, tựa hồ đã có một cách hay trọn vẹn đôi bề, đã có thể lập tức động thủ, lại có thể không để Hoàng Dược Sư chiếm tiện nghi, vả lại còn khiến hai nhà không bị tổn thương hòa khí, cùng hỏi:

– Ngươi có chủ ý gì vậy?

Hoàng Dung nói:

– Là thế này: Cha ra chiêu với Tĩnh ca ca trước, xem tới chiêu thứ mấy thì đánh bại y. Sau đó sư phụ lại qua chiêu với Tĩnh ca ca. Nếu cha dùng chín mươi chín chiêu để thủ thắng, mà sư phụ dùng một trăm chiêu, thì là cha thắng. Nếu sư phụ chỉ dùng chín mươi tám chiêu thì sư phụ thắng.

Hồng Thất công cười nói:

– Hay lắm, hay lắm!

Hoàng Dung nói:

– Tĩnh ca ca tỷ võ với cha trước, hai người tinh lực đều sung mãn, đến khi sư phụ tỷ võ thì hai người cũng đều đã giao đấu một trận, há không phải là rất công bằng sao?

Hoàng Dược Sư gật đầu nói:

– Cách này quả không kém. Tĩnh nhi, lại đây, ngươi có dùng binh khí không?

Quách Tĩnh nói:

– Không!

Ðang định bước tới Hoàng Dung lại nói:

– Khoan đã còn có một chuyện phải nói rõ. Nếu hai vị tiền bối mà trong vòng ba trăm chiêu đều không đánh bại được Tĩnh ca ca, thế thì làm sao?

Hồng Thất công hô hô cười rộ, nói:

– Hoàng lão tà, lúc đầu ta còn khen ngươi sinh được đứa con gái xinh đẹp này, chỉ tận tâm kiệt lực giúp đỡ cho cha, hà, nào ngờ đàn bà hướng ra ngoài, đó quả thật là lời chí lý. Y thị chỉ dốc lòng muốn thằng tiểu tử ngốc này đạt được danh hiệu thiên hạ đệ nhất võ công thôi!

Hoàng Dược Sư tính tình quái dị hẹp hòi nhưng rất thương yêu con gái, nghĩ thầm:

– Mình thành toàn tâm nguyện cho nó một lần cũng được.

Lúc ấy bèn nói:

– Lời của Dung nhi cũng đúng đấy. Hai lão già chúng ta nếu không đánh bại được Tĩnh nhi trong vòng ba trăm chiêu, thì còn mặt mũi nào mà làm thiên hạ đệ nhất võ công?

Rồi xoay chuyển ý nghĩ nghĩ thầm:

– Mình vốn có thể cố ý nhường nhịn, cho y đón đỡ được ba trăm chiêu, nhưng lão khiếu hóa lại không chịu nhường, ắt trong ba trăm chiêu có thể đánh bại y. Vậy thì mình không phải là nhường Tĩnh nhi, mà là nhường lão khiếu hóa. Nhất thời trầm ngâm không quyết.

Hồng Thất công đẩy vào lưng Quách Tĩnh một cái nói:

– Động thủ mau đi, còn chờ gì nữa?

Quách Tĩnh loạng choạng một cái, xông tới trước mặt Hoàng Dược Sư. Hoàng Dược Sư nghĩ thầm:

– Tốt, ta cứ thử công phu của y trước. Rồi sẽ quyết định.

Chưởng trái lật ra, vỗ chếch tới đầu vai y, kêu lên:

– Chiêu thứ nhất.

Đang lúc Hoàng Dược Sư còn chưa quyết, Quách Tĩnh trong lòng cũng không định được chủ ý:

– Mình quyết không thể chiếm được danh hiệu thiên hạ đệ nhất, nhưng nên nhường cho đảo chủ đắc thắng hay là nhường cho sư phụ thắng?

Đang lúc ngần ngừ, Hoàng Dược Sư đã vung chưởng đánh ra. Y giơ tay phải lên đỡ gạt, thân hình loạng choạng một cái, suýt ngã, nghĩ thầm:

– Mình thật hồ đồ, còn nghĩ nhường nhịn cái gì nữa? Mình dùng hết toàn lực cũng quyết chống không được ba trăm chiêu.

Nhìn thấy chiêu thứ hai của Hoàng Dược Sư đánh tới, lúc ấy ngưng thần đón đỡ, lúc ấy tâm ý đã quyết, cứ mặc kệ hai người dùng chân công phu đánh thắng mình, ai mau ai chậm là do họ tự quyết, chứ mình tuyệt nhiên không hề thiên vị bên nào.

Vừa qua vài chiêu Hoàng Dược Sư vô cùng kinh ngạc:”Võ công của thằng tiểu tử ngốc này làm sao lại luyện được tới mức ấy? Nếu mình chỉ hơi nhường nhịn, thì đừng nói là bị y đón đỡ hơn ba trăm chiêu, chỉ sợ còn thua dưới tay y nữa”.

Cao thủ tỷ võ, quả thật không thể nhường nhịn nửa phần. Hoàng Dược sự lúc đầu xuất thủ chỉ dùng bảy phần kình lực, nào ngờ bị Quách Tĩnh dốc toàn lực tấn công, lại bị rơi vào thế hạ phong. Y trong lòng hốt hoảng, vội triển khai Đào hoa lạc anh chưởng pháp, thân hình lãng đãng, ra sức giành lại tiên cơ.

Nhưng công lực của Quách Tĩnh quả thật đã khác hẳn ngày trước, Hoàng Dược Sư đổi dùng mười mấy loại chưởng pháp nhưng thủy chung vẫn không thể cướp được tiên cơ, đánh được hơn một trăm chiêu, y thi triển chiêu thức kỳ lạ, Quách Tĩnh không ngờ y lại dùng kế, suýt nữa bị chân trái y đá trúng, lùi lại hai bước, lúc ấy trở thành thế ngang sức. Hoàng Dược Sư thở ra một hơi, kêu thầm:

– Xấu hổ thật?

Muốn thừa cơ chiếm thượng phong, không ngờ Quách Tĩnh giữ gìn môn hộ rất nghiêm cẩn, bất kể y tấn công như sóng to gió dữ, thủy chung vẫn không cần có công chỉ cần không có tội, quyền cước lại càng không có nửa chút sơ hở. Tai nghe con gái đếm:

– Hai trăm lẻ ba, hai trăm lẻ bốn.

Hoàng Dược Sư vô cùng sốt ruột:

– Lão thiêu hóa xuất thủ cương mãnh, nếu trong một trăm chiêu đánh bại Tĩnh nhi, thì mình còn mặt mũi nào nữa. Chiêu số chợt thay đổi, chưởng ảnh trùng trùng, ra tay vô cùng mau lẹ.

Lần này Quách Tĩnh lập tức rơi vào thế hạ phong, chỉ cảm thấy hơi thở khó khăn, như có một tòa núi lớn đè lên người mình, nhìn thấy mắt nảy đom đóm, dần dần không chống đỡ nổi. Hoàng Dược Sư ra tay càng nhanh, thế công mau lẹ, Hoàng Dung càng đếm mau hơn. Quách Tĩnh môi khô lưỡi đắng, tay chân nhũn ra, càng lúc càng thấy khó chống đỡ, chỉ đành dựa vào sự kiên nghị cố sức đón đỡ, đang lúc nguy cấp chợt nghe Hoàng Dung kêu lớn một tiếng ”Ba trăm”. Hoàng Dược Sư biến hẳn sắc mặt, nhảy lùi ra ngoài.

Lúc ấy Quách Tĩnh đã bị ép tới mức đầu váng mắt hoa, thân hình không tự chủ được, lùi mau về bên trái, kế xoay mười mấy vòng, nhìn thấy trời xoay đất chuyển, đang muốn ngã vật ra, lúc nguy cấp chân trái dùng công phu Thiên cân trụy, định kìm chế thân hình. Nhưng hậu kình trong nội công của Hoàng Dược Sư rất lớn, người tuy đã lui ra nhưng dư thế của quyền chiêu chưa giảm, Quách Tĩnh đứng không vững đành khom lưng cúi đầu, tay trái dùng lực phát kình xuống đất, mượn kình lực mãnh liệt của Hàng long thập bát chưởng xoay về bên trái mười mấy vòng, trong đầu mới cảm thấy sáng suốt, ngẩn ra một lúc rồi nói với Hoàng Dược Sư:

– Nhạc phụ, người mà ra vài chiêu nữa, thì con không ngã không được.

Hoàng Dung vui sướng, cười nói :

-Tĩnh ca ca, ngươi gọi cha ta như thế thật là quá tốt.

Hoàng Dược Sư thấy y có định lực như thế, chống được Kỳ môn ngũ chuyển mà mình luyện tập hơn mười năm mới thành công, không tức giận mà lại mừng rỡ, cười nói:

– Lão khiếu hóa, ta không xong rồi, danh hiệu thiên hạ đệ nhất nhường cho ngươi thôi.

Hai tay chắp lại một cái, xoay người định bỏ đi.

Hồng Thất công nói:

– Khoan đã, khoan đã, ta cũng chưa chắc đã xong. Chiếc thiết tiêu của ngươi xin đưa cho Tĩnh nhi mượn.

Chiếc ngọc tiêu của Hoàng Dược Sư đã gãy, trong lưng giắt một ngọn thiết tiều, lúc ấy rút ra đưa cho Quách Tĩnh.

Hồng Thất công nói với Quách Tĩnh:

– Ngươi dùng võ khí, ta dùng tay không ra chiêu với ngươi.

Quách Tĩnh ngạc nhiên nói:

– Thế này… .

Hồng Thất công nói:

– Chưởng pháp của ngươi là ta dạy, làm sao đấu quyền cước được? Vào đi!

Năm ngón tay trái cong như móc câu, chụp vào cổ tay y định đoạt thiết tiêu. Quách Tĩnh không hiểu dụng ý của y, buông tay thả tiêu, không hề chống cự. Hồng Thất công mắng:

– Tiểu tử ngốc, chúng ta đang tỷ võ chứ mà!

Tay trái đưa trả thiết tiêu cho y, tay phải lại vươn ra đoạt lấy. Quách Tĩnh lúc ấy rút tiêu lại tránh. Hoàng Dung đếm:

– Một chiêu!

Cao thủ tỷ võ trên tay có binh khí hay không không khác nhau lắm, Hồng Thất công sử dụng Hàng long thập bát chưởng, chưởng phong quét ra hơn một trượng, Quách Tĩnh tuy có thiết tiêu, nhưng làm sao vào gần phản kích? Y vốn không quen sử dụng binh khí, nhưng từ khi ở Tây Vực quạ chiêu với Âu Dương Phong trong thập thất, kiếm pháp đã có tiến bộ rất lớn. Trước nay võ công ắt phải luyện cả công lẫn thủ, Quách tĩnh lại luyện binh khí có tới tám phần là thủ, hai phần tấn công. Nên biết chiêu số binh khí mà Giang Nam lục quái dạy cho y không thể kể là loại võ công thượng thặng, nhưng y sau khi tập luyện Cửu âm chân kinh lại tập luyện theo đó, đó là lúc trong thập thất ở Tây Vực, lúc bấy giờ y chỉ cầu tự bảo toàn, không rảnh mà đả thương đối phương, dùng trường kiếm chống đỡ côn sắt của Âu Dương Phong, luyện tập không ít cách thức phòng thân thủ thế, lúc ấy dùng tiêu làm kiếm, đón đỡ chưởng phong lợi hại tuyệt luân của Hồng Thất công, lại càng có công hiệu.

Hồng Thất công thấy y giữ môn hộ rất nghiêm cẩn, trong lòng rất mừng, tự nhủ:

– Thằng nhỏ này tiến bộ rất lớn, cũng không uổng công mình dạy dỗ, nhưng nếu trong vòng hai trăm chiêu mình đánh bại y thì rất khó nhìn mặt Hoàng lão tà. Sau hai trăm chiêu rồi, mình sẽ ra đòn nặng mới nên.

Lúc ấy vẫn theo Hàng long thập bát chưởng ra chiêu, từ một lần biến tới chín lần biến theo thứ tự đánh ra, gió rít vù vù, bóng chưởng trùm lên toàn thân Quách Tĩnh.

Lúc ấy nếu Hồng Thất công quyết ra đòn thật nặng, thì công phu binh khí của Quách Tĩnh chưa đạt tới mức đăng phong tháo cực, vốn không dễ chống đỡ, nhưng Hồng Thất công quyết ý sau hai trăm chiêu mới thủ thắng, lại là nghĩ lầm một điều. Nên biết Quách Tĩnh đang lúc thiếu niên khỏe mạnh, sau khi luyện Dịch cân đoàn cất thiên nội lực lại càng hùng hậu, Hồng Thất công tuổi tác đã không còn trẻ, trên lưng lại bị rắn độc và chưởng lực của Âu Dương Phong đả thương, công lực tuy hồi phục, nhưng cũng để lại tổn hại lớn. Hàng long thập bát chưởng chiêu nào cũng phải dùng chân lực, đến lần biến thứ chín đã là một trăm sáu mươi hai chưởng, lực đạo tuy vẫn cương mãnh lợi hại, nhưng hậu kình đã dần thấy suy giảm.

Đến quá chiêu thứ hai trăm, ngọn thiết tiêu của Quách Tĩnh đã không theo kiếm chiêu nữa, chiêu số ở tay trái phối hợp lại gia tăng kình lực. Hồng Thất công nghĩ thầm không hay, nếu thẳng thắn đối chưởng thì biết đâu sẽ phải thua dưới tay y, thằng tiểu tử ngốc này chỉ có thể lấy mưu mà thắng chứ không thế lấy lực mà chống, lúc ấy song chưởng dạt ra hai bên, mở toang môn hộ, Quách Tĩnh sửng sốt nghĩ thầm:

– Chiêu chưởng pháp này sư phụ chưa từng dạy qua nếu đối địch với người khác thì có thể sấn vào trung cung đánh tới trước ngực đối phương, nhưng trước mắt đối thủ lại là ân sư của mình, há lại có thể ra sát thủ?

Vừa thoáng ngần ngừ, Hồng Thất công cười nói:

– Ngươi mắc lừa rồi.

Chân trái phóng ra đá bay ngọn thiết tiêu trong tay y, chưởng phải lật lại đánh vào đầu vai y.

Một chưởng ấy thủ hạ dung tình, không muốn làm y bị thương, chỉ dùng tám thành công lực vừa đủ để y ngã ngửa là kể như thắng. Nào ngờ Quách Tình mấy năm nay dãi dầu sương gió, luyện được một thân thể thô tráng, bị một chưởng ấy chỉ lảo đảo, đầu vai tuy đau buốt nhưng vẫn không ngã. Hồng Thất công thấy y vẫn đứng vững không kìm được giật nảy mình nói:

– Ngươi thổ khí ra ba lần, điều hòa hơi thở, đừng để bị nội thương.

Quách Tĩnh theo lời hít thở, hơi thở lập tức thấy dễ chịu, nói:

– Đệ tử thua rồi.

Hồng Thất công nói:

– Không, mới rồi ngươi nhường ta thôi, chứ nếu vì thế mà nhận thua thì Hoàng lão tà làm sao chịu phục? Đón chiêu đây!

Nói xong lại phát chưởng đánh tới.

Quách Tĩnh trong tay không có binh khí, nhìn thấy đòn tới mãnh liệt, lập tức sử dụng Không minh quyền mà Chu Bá Thông dạy cho để hóa giải. Bộ Không minh quyền này là quyền thuật chí nhu trong thiên hạ, do Chu Bá Thông theo Đạo đức kinh sáng chế ra, trong Đạo đức kinh có câu:

– Binh mạnh ắt sẽ bị diệt, gỗ cứng ắt sẽ bị gãy. Cứng mạnh ở dưới, mềm yếu ở trên.

Lại nói:

– Trong thiên hạ không gì mềm yếu bằng nước, nhưng vật gì cứng mạnh cũng không thắng được, không gì chuyển dịch được. Yếu thắng mạnh, nhu thắng cương, thiên hạ ai cũng biết nhưng không ai làm được.

Hàng long thập bát chưởng lại là quyền thuật chí cương chí kiên trong võ học, có câu “Nhu có thể khắc cương”, nhưng cũng nên biết công lực loại nhu cũng không nhất định sẽ thắng cương, với công phu tu vi của Hồng Thất công thì cho dù Chu Bá Thông dùng quyền thuật chí nhu đối phó cũng chưa chắc có thể thắng. Nhưng Quách Tĩnh đã luyện tập công phu Song thủ hỗ bác, tay phải dùng Không minh quyền, tay trái dùng Hàng long chưởng, cương nhu giúp đỡ cho nhau, âm dương bổ sung cho nhau, quyền chiêu của Hồng Thất công tuy cương mãnh không gì chống được nhưng cũng không làm gì được y.

Hoàng Dung bên cạnh đếm, thấy sắp hết ba trăm chiêu mà Quách Tĩnh vẫn hoàn toàn không có vẻ gì thất bại, trong lòng mừng rỡ, cứ đếm từng chiêu từng chiêu. Hồng Thất công nghe nàng đếm tới chiêu hai trăm chín mươi bảy, không kìm được lòng hiếu thắng, đột nhiên ra chiêu Kháng long hữu hối, xô núi dốc biển đánh tới, chiêu này đánh ra trong lòng lập tức hối hận, chỉ sợ Quách Tĩnh đón đỡ không được lại bị trọng thương, kêu lớn:

– Cẩn thận đấy!

Quách Tĩnh vừa nghe tiếng kêu, chưởng phong đã vỗ tới giữa mặt, chỉ thấy thế tới rất mãnh liệt, biết không thể dùng Không minh quyền hóa giải, lúc nguy cấp tay trái vẽ một vòng tròn vù một tiếng cũng đánh ra một chiêu Kháng long hữu hối. Chỉ nghe bình một tiếng, song chưởng chạm nhau, hai người đều toàn thân rúng động. Hoàng Dược Sư và Hoàng Dung đều bật tiếng la hoảng, bước tới gần xem.

Chỉ thấy hai người song chưởng đè lên nhau, đứng im bất động, Quách Tĩnh có ý nhường nhịn nhưng thấy chưởng lực của sư phụ lợi hại, nếu lúc này rút lại nhất định chưởng thế của y thuận thế xô tới ắt mình sẽ bị trọng thương, quyết định vận kình chống đỡ một lúc đợi chưởng lực của y hơi giảm sẽ lui ra nhận thua, Hồng Thất công thấy Quách Tĩnh ngang nhiên chống đỡ một chưởng tụ hết công lực bình sinh của mình, bất giác vừa sợ vừa mừng, càng có ý thương tài, lòng hiếu thắng giảm bớt, quyết ý nhường y thắng một chiêu này để thành toàn danh tiếng cho y, lúc ấy lưu kình không phát, từ từ thu lực lại.

Đang lúc đôi bên bất phân thắng bại, nhường nhịn lẫn nhau ấy, chợt nghe sau núi có một người kêu lớn ba tiếng, nhào lộn ba vòng nhảy ra, chính là Tây độc Âu Dương Phong. Hồng Thất công và Quách Tĩnh đồng thời thu chưởng nhảy lùi ra phía sau. Chỉ thấy Âu Dương Phong y phục toàn thân rách nát, trên mặt máu tươi ròng ròng, quát lớn:

– Thần công trong Cửu âm chân kinh ta đã luyện thành, ta là thiên hạ đệ nhất võ công?

Rồi vung xà trượng quét ngang bốn người.

Hồng Thất công nhặt Đả cẩu bổng xông đến gạt xà trượng của y ra, qua lại một chiêu, bốn người ai cũng hoảng sợ chiêu số của Âu Dương Phong vốn đã kỳ lạ, lúc ấy lại càng vô cùng quái dị, lúc chợt cào lên mặt mình một cái, lúc chợt chân đá mạnh vào mông mình một cái trượng nào đánh tới giữa đường ắt cũng đổi hướng, quả thật không biết y định đánh vào đâu. Hồng Thất công vô cùng ngạc nhiên hoảng sợ, đành dùng Đả cẩu bổng pháp giữ kín môn hộ, đâu dám ngang nhiên tấn công.

Đấu đến lúc hăng, Âu Dương Phong đột nhiên giơ tay chát chát chát đánh vào mặt mình ba cái nảy lửa, rồi đưa tay lấy ra một cục đá ấn xuống đất, chổng ngược thân mình nhảy vào.

Hồng Thất công vừa hoảng sợ vừa buồn cười, nghĩ thầm:

– Bổng pháp của ta sở trường nhất về chuyện đánh chó, ngươi lại đột nhiên làm ra hình dáng chó, há không phải là tự lao đầu vào lưới sao?

Rồi giơ ngọn trúc bổng ra đâm lên lưng y.

Nào ngờ Âu Dương Phong đột nhiên lăn một vòng đè lên đoạn giữa của ngọn trúc bổng rồi thuận thế lăn tới, Hồng Thất công cầm không vững đành bỏ trúc bổng xuống. Âu Dương Phong đột nhiên phi thân nhảy vọt lên, hai chân liên hoàn đá ra. Hồng Thất công cả kinh, lui mau về phía sau.

Lúc ấy Hoàng Dung đã nhặt ngọn thiết tiêu dưới đất đưa cho cha. Hoàng Dươc sư nhấc tiêu rung lên điểm tới. Âu Dương Phong kêu lên:

– Đoàn Hoàng gia, ta không sợ Nhất dương chỉ của người đâu.

Nói xong tung người nhảy xổ lên.

Hoàng Dược Sư thấy cử chỉ của y đã biết y thần trí điên loạn, chỉ là trong lòng tuy điên khùng nhưng ra tay còn lợi hại hơn lúc chưa điên. Cho dù y trí tuệ hơn người nhưng cũng không hiểu rõ đạo lý bên trong, làm sao biết Âu Dương Phong khổ luyện theo chân kinh giả mà Quách Tĩnh viết cho, vốn đã khiến y đầu óc mờ mịt, Hoàng Dung lại giở đủ trò dẫn y vào lối rẽ, tập bừa luyện ẩu, lại thêm nóng lòng thủ thắng, tham luyện cho mau, dụng công càng gấp, chỉ là y võ công vốn cao cường, tuy đi lầm đường, nhưng làm sai mà lại thành đúng, ra tay kỳ lạ hoang đường, càng khiến Hồng Hoàng hai vị đại tôn sư càng ngạc nhiên không sao hiểu được.

Qua vài mươi chiêu, Hoàng Dược Sư lại thua trận. Quách Tĩnh sấn lên đón đánh. Âu Dương Phong đột nhiên khóc nói:

– Con trai ơi, con chết thảm lắm!

Rồi vứt xà trượng giang hai tay nhảy xổ lên ôm. Quách Tĩnh biết y cho rằng mình là Âu Dương Khắc cháu y, nghe y kêu lên thảm thiết, trong lòng vừa bất nhẫn vừa sợ hãi, phát chưởng xô y ra Âu Dương Phong tay trái đột nhiên lật lại nắm chặt cánh tay Quách Tĩnh, tay phải ôm chặt y. Quách Tĩnh trong lòng ngơ ngác rồi vận kình giãy giụa nhưng Âu Dương Phong vô cùng khỏe mạnh, ôm chặt y không sao động đậy.

Hồng Thất công và cha con Hoàng Dược Sư cả kinh, nhất tề sấn lên cứu.

Hồng Thất công vươn chỉ điểm mau vào huyệt Phượng vĩ trên lưng Âu Dương Phong, muốn bắt y phải buông tay đón đỡ. Không ngờ lúc ấy kinh mạch toàn thân của y đã chạy ngược, huyệt đạo đều đã thay đổi vị trí, phát chỉ của Hồng Thất công đâm tới y vẫn không cảm thấy gì, không hề đếm xỉa tới. Hoàng Dung quay đầu nhấc một tảng đá lớn lên, đập mạnh xuống đỉnh đầu y, Âu Dương Phong tay phải nắm thành quyền từ dưới đánh thẳng lên. Hoàng Dung tay cầm không vững, tảng đá bay khỏi tay rơi xuống vực. Quách Tĩnh nhân lúc Âu Dương Phong buông lỏng tay phải, dùng sức giật mạnh, nhảy lui ra phía sau, vừa định thần đã thấy Âu Dương Phong đang ác đấu với Hoàng Dược Sư. Hoàng Dược Sư giắt ngọn thiết tiêu vào lưng, tay không giao đấu.

Lúc ấy chiêu số Âu Dương Phong sử dụng càng thêm kỳ quái, vô cùng ngụy dị, thân hình lúc nằm lúc đứng, thậm chí có lúc một tay chống xuống đất, thân hình nằm ngang trên không, chỉ dùng một tay đối chưởng với địch nhân. Hoàng Dược Sư toàn thần ra chiêu nghênh địch, nhưng chưa biết sẽ ra sao. Hồng Thất công, Quách Tĩnh, Hoàng Dung ba người nhìn thấy vô cùng hoảng sợ. Hoàng Dung thấy cha liên tiếp gặp nguy hiểm, kêu lên:

– Sư phụ, đối phó với gã điên này thì bất tất phải theo quy củ võ lâm, chúng ta xông cả vào đi!

Hồng Thất công nói:

– Nếu là lúc bình thời thì chúng ta vốn có thể hợp sức bắt sống y, nhưng hôm nay là ngày luận kiếm ở Hoa sơn, anh hùng thiên hạ đều biết phải đơn đả độc đấu, chúng ta lấy nhiều chống ít sẽ bị hảo hán giang hồ chê cười.

Chỉ thấy Âu Dương Phong càng thêm điên cuồng, sùi cả bọt mép, nghiêng đầu xông vào húc mạnh. Hoàng Dược Sư chống đỡ không được, đành ngã xuống đất lăn ra.

Đột nhiên Âu Dương phong cúi xuống tấn công, trên thượng bàn hoàn toàn không che đỡ. Hoàng Dược Sư cả mừng, nghĩ thầm:

– Thằng điên này rốt lại đã hồ đồ rồi.

Liền dùng công phu Đàn chỉ thần công búng mau vào huyệt Nghênh hướng cạnh mũi y. Phát chỉ này phóng tới rất mau, nào ngờ vừa chạm vào da mặt y, Âu Dương Phong hơi nghiêng đầu qua táp luôn vào ngón tay. Hoàng Dược Sư cả kinh, vội vung tay trái đập vào huyệt Thái dương của y, bắt y hả miệng ra. Âu Dương Phong tay phải cũng vung ra đỡ gạt, răng cắn càng chặt.

Quách Tĩnh thấy Hoàng Dược Sư gặp nạn, càng không suy nghĩ, nhào cả thân người lên cong tay phải qua siết cổ Âu Dương Phong, sử ra thuật đấu vật Mông Cổ, Âu Dương Phong quả nhiên kiêng kị nên nghiêng đầu né tránh nhả ngón tay của Hoàng Dược Sư ra. Hoàng Dược Sư với Hoàng Dung đều thấy Quách Tĩnh không màng an nguy bản thân mà cứu nhạc phụ, lòng dạ thật tốt, Hoàng Dược Sư hơi mỉm cười, Hoàng Dung kêu lên :

-Tĩnh ca ca, làm con rể phải như thế, thật là được quá.

Nàng thấy Âu Dương Phong công kích Quách Tĩnh mãnh liệt nên xông lên trợ chiến. Âu Dương Phong phóng mười ngón tay cào lên mặt Hoàng Dung. Dưới ánh nắng sáng chỉ thấy y diện mạo nanh ác, mặt đầy máu tươi, Hoàng Dung trong lòng hoảng sợ, la hoảng lùi ra. Quách Tĩnh vội phát chưởng cứu viện. Âu Dương Phong vung tay đón đỡ, Hoàng Dung mới thoát thân được.

Chỉ hơn mười hiệp, Quách Tĩnh trên vai dưới đùi liên tiếp trúng đòn. Hồng Thất công nói:

– Tĩnh nhi lui ra, để ta vào thử lại xem.

Rồi tay không sấn lên. Hai người vừa qua một phen kịch đấu, lúc ấy lại càng hung hiểm. Lúc Âu Dương Phong giao đấu với Hoàng Dược Sư và Quách Tĩnh, Hồng Thất công đứng cạnh lưu ý xem xét, thấy y ra chiêu tuy vô cùng cổ quái nhưng đường lối bên trong quả thật cũng có thể nhận ra, chủ yếu là vận dụng Cáp mô công nghịch chuyển đánh ra, đòn trên thành đòn dưới, đòn trái thành đòn phải, tuy không hoàn toàn như thế nhưng trong mười phần cũng có bảy tám phần không sai, trong lòng đã hiểu được đại khái, lúc đối chiến tuy vẫn rơi vào thế hạ phong, nhưng cũng có công có thủ, ba chiêu đánh trả được một chiêu.

Hoàng Dung lấy khăn tay ra buộc vết thương trên ngón tay cha. Hoàng Dược Sư lại càng nhìn ra đường lối rõ hơn, liên tiếp kêu:

– Thất huynh, đá vào lưng y, Đánh vào huyệt Cự khuyết. Lật tay đánh vào huyệt Thiên trụ.

Hoàng Dược Sư người ngoài thì tỉnh, Hồng Thất công theo lời đánh ra, trong giây lát đã chuyển thành thế ngang tay. Chỉ là hai người trong lòng đều thẹn thầm “Đây là hợp sức cả Đông tà Bắc cái đối phó với một mình Tây độc”.

Đang thấy đã có thể thủ thắng thì Âu Dương Phong đột nhiên há miệng phun một bãi nước bọt vào mặt Hồng Thất công.

Hồng Thất công vội nghiêng người tránh qua, Âu Dương Phong liệu được tiên cơ, phát chưởng đánh vào phương vị Hồng Thất công nghiêng qua đồng thời lại phun một bãi đờm vào chỗ ấy. Hồng Thất công tình thế nguy cấp, đã định không tránh, nhưng bãi đờm rít gió bay tới, nếu trúng mắt tuy có thể không bị thương nhưng cũng mười phần đau đớn, mà địch nhân nhất định sẽ thừa cơ tấn công, lại càng khó chống đỡ, trong lúc hoảng loạn vươn tay phải ra chụp lấy bãi đờm, tay trái đánh trả một chiêu, đánh thêm không đầy vài hợp, Âu Dương Phong lại phun mau một bãi nước bọt, y lấy cả nước bọt đờm dãi làm lợi khí tấn công đối phương, đánh kèm với quyền cước, khiến người ta hoa mắt luống cuống, trong lòng sợ sệt.

Hồng Thất công thấy rõ ràng y làm nhục mình, bất giác nộ khí bừng lên, cùng lúc tay phải nắm bãi đờm trơn ướt lầy nhầy rất khó chịu, lại không muốn bôi lên người mình, đánh đến lúc hăng, đột nhiên xòe tay phải ra quát:

– Xem đây!

Rồi mau lẹ chùi lên mặt Âu Dương Phong. Chiêu này rõ ràng là bôi đờm lên mặt y nhưng bên trong còn ẩn chứa sát thủ. Âu Dương Phong thần trí tuy điên loạn nhưng tai mắt tứ chi linh mẫn hơn cả lúc bình thời, thấy Hồng Thất công vung chưởng chà lên mặt, lập tức nghiêng đầu tránh. Hồng Thất công tay chưởng lật lại đâm thẳng qua, Âu Dương Phong đột nhiên há miệng ra táp.

Đó chính là tuyệt chiêu mới rồi y đã dùng dể đánh bại Hoàng Dược Sư, xem ra tựa hồ rất buồn cười, nhưng y há miệng rất mau khiến người ta không tránh kịp, với võ công đăng phong tháo cực của Hoàng Dược Sư như thế mà cũng bị mắc mưu. Hoàng Dược Sư, Hoàng Dung, Quách Tĩnh nhìn thấy rất rõ, chỉ thấy bàn tay Hồng Thất công xòe ra trước miệng y còn cách không đầy một tấc mà y đột nhiên há miệng, hàm răng trắng nhởn lóe lên dưới ánh nắng đã táp mạnh vào tay Hồng Thất công, bất giác đồng thanh la lên:

– Cẩn thận!

Nào ngờ ba người bọn họ và Âu Dương Phong lại quên mất một việc. Hồng Thất công có hiệu là Cửu chỉ thần cái, năm xưa vì tham ăn tham uống để chậm trễ thời khắc, không kịp tới cứu mạng một hảo hán trên giang hồ, trong cơn phẫn hận đã nổi giận chặt đứt ngón trỏ của mình. Một cái táp ấy của Âu Dương Phong vừa mau vừa chuẩn, nếu là người khác thì ngón trỏ ắt đã bị cắn trúng, nhưng Hồng Thất công lại không có ngón trỏ, chỉ nghe cạch một tiếng, hai hàm răng của y đập vào nhau, đã cắn trượt. Hồng Thất công không có ngón trỏ, Âu Dương Phong vốn biết rõ, nhưng lúc ấy y như cọp điên vồ bừa táp bậy, đời nào còn nghĩ tới những chi tiết lặt vặt ấy?

Cao thủ tỷ võ, nếu võ công đôi bên đều đạt tới mức lư hỏa thuần thanh thì đều đánh nhau cả ngày vẫn chưa phân thắng bại, cơ hội thủ thắng duy nhất chỉ là nhờ đối phương ngẫu nhiên phạm sơ sót nhỏ, lúc ấy Âu Dương Phong táp trượt một cái, Hồng Thất công đâu chịu bỏ qua? Lập tức ra chiêu Tiếu khẩu á á, ngón giữa đâm thẳng vào huyệt Địa thương trên khóe môi y.

Ba người đứng ngoài thấy Hồng Thất công đắc thủ, đang định há miệng khen hay, không ngờ chữ hay chưa ra khỏi miệng, Hồng Thất công đã lộn nhào lại lật người ra ngoài. Âu Dương Phong huỵch huỵch huỵch huỵch lui lại bốn bước, dáng như say rượu nhưng rất lại vẫn đứng vững, ngẩng đầu lên trời cười lớn. Nguyên là y kinh mạch đảo chuyển, phát chỉ ấy của Hồng Thất công tuy đâm trúng đại huyệt trên Túc Dương minh Vị kinh của y, nhưng y chỉ thấy toàn thân hơi tê song lập tức trở lại như thường, lại thừa cơ đánh một chưởng vào đầu vai Hồng Thất công. May là y trúng chiêu trước, nên một chưởng ấy lực đạo cũng không còn lợi hại lắm, Hồng Thất công thuận thế lật người ra ngoài, hóa giải được một nửa chưởng lực trong lúc hoảng sợ lại ra một chiêu Kiến long tại điền, cũng đẩy Âu Dương Phong lùi lại mấy bước. Hồng Thất công may mà hóa giải mau lẹ, chưa bị trọng thương nhưng nửa người tê rần, nhất thời đã không côn cách nào tái chiến. Y là thân phận đại tôn sư, nếu không nhận thua thì không khác gì kẻ vô lại, đồng thời trong lòng quả thật khâm phục đối phương võ công cao cường, bèn ôm quyền nói:

– Âu Dương huynh, lão khiếu hóa khâm phục ngươi rồi, ngươi là thiên hạ đệ nhất võ công!

Âu Dương Phong ngẩng đầu lên trời cười lớn, hai tay khua rối lên trời, với Hoàng Dược Sư:

– Đoàn Hoàng gia, ngươi có phục ta hay không?

Hoàng Dược Sư trong lòng bất nhẫn, nghĩ thầm:

– Danh hiệu thiên hà đệ nhất võ công lại rơi vào tay một thằng điên, mình và lão khiếu hóa há lại không bị thiên hạ chê cười sao?

Nhưng nếu bước lên tái đấu thì tự lượng sức mình khó lòng thủ thắng, đành gật gật đầu.

Âu Dương Phong nhìn Quách Tĩnh nói:

– Hài nhi, võ nghệ cha ngươi cái thế, thiên hạ vô địch, ngươi có mừng không?

Âu Dương Khắc là con của y tư thông với chị dâu sinh ra, tiếng là chú cháu nhưng thật ra là cha con, lúc ấy y thần trí nửa mê nửa tỉnh, tưởng Quách Tĩnh là Âu Dương Khắc, lại đem chuyện bí mật giữ kín trong lòng mấy mươi năm nói ra. Quách Tĩnh nghĩ mọi người ở đây đều không phải là đối thủ của y danh hiệu thiên hạ đệ nhất võ công của y quả không có gì đáng xấu hổ bèn nói:

– Bọn ta đều đánh không lại ngươi!

Âu Dương Phong hì hì cười ngờ nghệch, hỏi Hoàng Dung:

– Con dâu ngoan, ngươi mừng không? .

Hoàng Dung thấy ba người cha, sư phụ, Quách Tĩnh nối nhau thua trận đã sớm nghĩ cách đối phó với gã điên này, nhưng nghĩ tới nghĩ lui không ra kế hay, lúc ấy nghe y hỏi lại thấy y hoa tay múa chân, dáng vẻ kỳ quái dưới ánh nắng cái bóng sau lưng y cũng lắc la lắc lư, linh cơ chợt động bèn nói:

– Ai nói ngươi là thiên hạ đệ nhất? Có một người ngươi không đánh thắng được đâu.

Âu Dương Phong cả giận ưỡn ngực nói:

– Là ai? Là ai? Bảo y ra đây tỷ thí với ta.

Hoàng Dung nói:

– Người ấy võ công cao cường, nhất định ngươi không thắng được y đâu.

Âu Dương Phong nói:

– Là ai? Là ai? Bảo y ra đây tỷ thí với ta.

Hoàng Dung nói:

– Y tên Âu Dương Phong.

Âu Dương Phong gãi đầu gãi tai, nghi ngờ nói:

– Âu Dương Phong à?

Hoàng Dung nói:

– Không sai. Ngươi tuy võ công cao cường nhưng không đánh thắng được Âu Dương Phong đâu.

Âu Dương Phong trong lòng càng hồ đồ, chỉ cảm thấy cái tên Âu Dương Phong nghe rất quen, nhất định là người rất gần gũi với mình, nhưng mình là ai?

Liền buột miệng hỏi:

– Thế ta là ai?

Hoàng Dung cười nhạt nói:

– Ngươi là ngươi. Ngươi tự mình còn không biết, sao lại hỏi ta?

Âu Dương Phong trong lòng lạnh buốt, nghiêng đầu vất vả suy nghĩ, nhưng trong óc hoàn toàn rối loạn, càng muốn truy tầm xem mình là ai lại càng không hiểu rõ. Nên biết những người có trí lực siêu việt có lúc một mình suy nghĩ thường nghĩ rằng:”Mình là ai? Trước khi sinh ra mình là cái gì? Sau khi chết mình sẽ là cái gì?”, rất nhiều nghi vấn. Những triết nhân xưa nay thường vì thế mà khốn khổ. Âu Dương Phong tài trí hơn người, bấy nhiêu nghi vấn có lúc cũng từng hiện ra trong óc, lúc ấy liên tiếp đánh thắng ba đại cao thủ, nhưng kinh mạch toàn thân lúc thuận lúc nghịch, trong lòng lúc mừng lúc giận, lại chợt nghe Hoàng Dung nói thế, bất giác nhìn quanh ngơ ngác, lẩm bẩm:

– Ta, ta là ai? Ta ở đâu đây? Ta đang làm gì?

Hoàng Dung nói:

– Âu Dương Phong muốn tìm ngươi tỷ thí, muốn cướp Cứu âm chân kinh của ngươi.

Âu Dương Phong nói:

– Y ở đâu?

Hoàng Dung chỉ vào cái bóng sau lưng y, nói:

– Kia, y đứng sau lưng ngươi kia.

Âu Dương Phong quay mau đầu lại, nhìn thấy cái bóng của mình trên vách đá, sau lưng y là một khối vách đá núi màu trắng, bằng phẳng, bóng loáng, y xoay người quay đầu lại, ánh mặt trời từ sau y chiếu tới, đem bóng của y chiếu ra rõ ràng, y ra quyền phát chưởng, cái bóng cũng ra quyền phát chưởng, y phi chân đá ra, cái bóng cũng phi chân đá ra. Y đá thật mạnh vào vách núi đá, há không đau đớn nên vội thu chân lại, ngẩn ra, nhạc nhiên nói:

– Đó… đó… y… y… .

Hoàng Dung nói:

– Y muốn đánh ngươi đấy!

Âu Dương Phong ngồi xổm xuống, phát chưởng tấn công cái bóng, cái bóng cũng đồng thời ngồi xuống đánh ra một chưởng. Hai chưởng đối nhau, Âu Dương Phong cảm thấy chưởng lực đánh tới rất kiên cố, đấu với chưởng lực cương mãnh của mình cũng không lùi bước chút nào. Âu Dương Phong cả sợ, chưởng trái chưởng phải liên hoàn đánh ra, cái bóng hai tay cũng liền phát song chưởng. Chưởng lực càng mạnh, đối phương cũng tương ứng mà mạnh theo, tuyệt nhiên không yếu thế. Âu Dương Phong thấy đối phương ra đòn lợi hại, xoay người tương tránh, y quay mặt về phía mặt trời, cái bóng đã ở sau lưng. Y phát giác địch nhân đột nhiên mất hút, kêu lớn:

– Chạy đi đâu?

Rồi sấn về bên trái mấy bước.

Bên trái là một vách núi trọc nhẳn bóng, ánh nắng trời chiếu cái bóng của y lên vách núi, càng giống một địch nhân đứng thẳng. Âu Dương Phong quyền phải vung mạnh đánh vào vách núi, chỉ thấy đau tới mức muốn gãy hết xương, kêu lớn:

– Lợi hại thật?

Rồi lập tức phi chân trái đá ra. Chỉ thấy cái bóng trong vách núi cũng nhấc chân đá lên, hai chân chạm nhau, Âu Dương Phong đau không chịu nổi, không dám tái đấu, xoay người định chạy.

Lúc ấy y chạy về phía mặt trời, quả nhiên không thấy địch nhân, chạy ra một trượng, quay đầu nhìn lại chỉ thấy cái bóng đuổi sát theo sau, lúc đó bóng dáng phình phô trên mặt đất, đã không giống hình người truy đuổi, nhưng y tâm trí hỗn loạn, hoảng sợ kêu lên:

– Nhường cho ngươi danh hiệu thiên hạ đệ nhất võ công đấy, ta nhận thua là được.

Cái bóng không hề động đậy. Âu Dương Phong xoay người chạy tiếp, vừa quay đầu lại thấy cái bóng đuổi sát theo. Y chạy không thoát, đánh không thắng, sợ tới mức khiếp đảm, vừa kêu vừa la, chạy thẳng xuống núi. Qua một lúc, nghe tiếng y từ dưới sườn núi văng vẳng vang lên, vẫn là “ Ta thua! Đừng đuổi ta, đừng đuổi ta!”

Hoàng Dược Sư và Hồng Thất công thấy một vị đại tôn sư võ học một đời trở thành như thế bất giác nhìn nhau thở dài. Lúc ấy tiếng kêu của Âu Dương Phong lúc đứt lúc nối đã cách mấy dặm, nhưng tiếng vọng trong sơn cốc vẫn vang lên không ngớt, nghe như sói kêu ma khóc, bốn người tuy đứng dưới ánh sáng mặt trời mà trong lòng đều cảm thấy ớn lạnh.

Hồng Thất công thở dài nói:

– Người này không sống được lâu đâu.

Quách Tĩnh đột nhiên nói một mình:

– Còn ta? Ta là ai?

Hoàng Dung biết y là người ngay thẳng, chỉ sợ y vất vả suy nghĩ về chuyện ấy lại càng ngơ ngẩn, vội nói:

– Ngươi là Quách Tĩnh. Tĩnh ca ca, đừng nghĩ về mình nữa, cứ nghĩ về việc của người ta thôi.

Quách Tĩnh giật mình tỉnh ngộ nói:

– Đúng thế. Sư phụ, Hoàng đảo chủ, chúng ta xuống núi thôi.

Hồng Thất công mắng:

– Tiểu tử ngốc, ngươi còn gọi y là Hoàng đảo chủ à? Ta lại tát cho ngươi mấy cái bây giờ.

Hoàng Dung mặt đỏ bừng, như cười mà không phải cười, nói :

-Tĩnh ca ca, lúc nãy ngươi gọi cái gì thì gọi lại lần nữa đi.

Quách Tĩnh giật mình, lớn tiếng kêu

– Nhạc phụ gia!

Hoàng Dược Sư hô hô cười rộ, một tay kéo con gái, một tay kéo Quách Tĩnh, nói với Hồng Thất công:

– Thất huynh, đạo của võ học vô cùng vô tận, hôm nay nhìn thấy võ công của Lão Độc vật, quả thật khiến người ta vừa sợ vừa thẹn. Từ khi Trùng Dương chân nhân qua đời, càng không có ai là thiên hạ đệ nhất võ công nữa.

Hồng Thất công nói:

– Dung nhi thì công phu nấu nướng là thiên hạ đệ nhất, chuyện đó thì ta dám nói.

Hoàng Dung bĩu môi cười nói:

– Không cần phải khen, chúng ta xuống núi mau đi, con sẽ nấu vài món ăn ngon cho người là được.

Hồng Thất công, Hoàng Dược Sư, Quách Tĩnh, Hoàng Dung bốn người xuống Hoa sơn, Hoàng Dung giỏi lựa thức ngon, thạo việc nấu nướng, cho Hồng Thất công ăn một trận thỏa thích. Đêm ấy bốn người ngụ lại tái khách điếm, cha con Hoàng Dược Sư ngủ một phòng, Quách Tĩnh và Hồng Thất công ngủ một phòng.

Sáng hôm sau Quách Tĩnh tỉnh dậy thì Hồng Thất công ngủ trên giường đối diện không biết đã đi đâu trên bàn còn ba chữ lớn viết bằng mỡ:

– Ta đi đây.

Cũng không biết là dùng đùi gà hay giò heo viết lên.

Quách Tĩnh thẫn thờ, vội chạy qua báo cho cha con Hoàng Dược Sư. Hoàng Dược Sư thở dài nói:

– Thất huynh nhất sinh hành sự như con thần long, thấy đầu mà không thấy đuôi.

Rồi nhìn Quách Hoàng hai người mấy cái, nói:

– Tĩnh nhi, mẹ ngươi qua đời rồi, người thân nhất trên đời là đại sư phụ Kha Trấn ác của ngươi, ngươi theo ta tới đảo Đào Hoa mời đại sư phụ ngươi làm chủ hôn, hoàn thành hôn sự giữa ngươi và Dung nhi được không?

Quách Tĩnh buồn vui lẫn lộn, nói không nên lời, chỉ gật đầu liên tiếp. Hoàng Dung bĩu môi cười khẽ, định mắng y là:

– Thằng ngốc.

Hoàng Dược Sư trầm mặt ít nói, không hứng cùng còn gái nói nhiều chuyện vô vị, đồng hành cùng một hai ngày liền rời đi. Quách Tĩnh đem tiểu hồng mã cho Hoàng Dung cưỡi, rồi mua một con ngựa trắng khác tự cưỡi, hai người cưỡi ngựa chậm rãi mà đi.

Hoàng Dung nói :

-Cha thật tốt, để cho hai tiểu phu thê tự do tự tại mà hồ nhao, người nhắm mắt làm ngơ

Hai người thương lượng hành trình, Hoàng Dung nói muống ven đường du ngoạn sơn thủy, từ đông sang tây, muốn từ Kinh Triệu Phủ theo hướng đông đường Nam Kinh tới Lạc Dương, Khai Phong, sau đó xuống Hoài Nam, Giang Nam, Chiết Tây. Hoàng Dung nói :

-Khó có lúc trong lòng vô lo vô âu, không có việc gì, vui vui vẻ vẻ cùng Tĩnh ca ca du biến thiên hạ, nhân sinh một sự vui vẻ. Tĩnh ca ca, ngươi có chịu không.

Quách Tĩnh tự nhiên nói :

-Được

Con đường này tuy phải qua địa giới nước Kim, nhưng gần đây nước Kim cứ đánh với Mông Cổ là tất thua, vừa đến phía đông Đồng Quan, đã không thể đủ lực quản thúc nữa. Hai người phóng ngựa mà đi cũng không có quân Kim giữ lại tra hỏi. Chưa hết một ngày đã qua Giang Nam đông lộ Quảng Đức, đột nhiên trên không có tiếng điêu kêu rất gấp, hai con bạch điêu từ phía bắc bay xuống.

Quách Tĩnh cả mừng, buông tiếng hú dài, đôi điêu đáp xuống đậu trên vai y, nhìn thấy Hoàng Dung ở bên lại càng vui mừng hơn, nhẹ mổ cánh tay hai người, cực kỳ thân thiết. Y lúc rời Mông Cổ lên đường vội vã chưa kịp mang theo đôi điêu. Lúc bấy giờ gặp lại vô cùng mừng rỡ, đưa tay không ngừng vuốt ve lưng điêu, chợt thấy chân con điêu trống có buộc một miếng đa cuộn thành cái ống nhỏ, vội mở ra xem, chỉ thấy bên trên dùng mũi đao nhọn rạch mấy hàng chữ Mông Cổ:

“Quân ta tấn công xuống nam, định tập kích Đại Tống, cha ta tuy biết phản vua nam, nhưng quyết định đánh Tông không thay đổi. Biết ông tinh trung vì nước nên liều chết báo tin. Ta làm lụy mẹ ông chết thảm, thẹn thùng không còn mặt mũi nào gặp lại, qua thành xa ở phương tây nương tựa trưởng huynh, suốt đời không về đất cũ nữa. Ngạn ngữ có câu lạc đà tuy khỏe, cũng không gánh nổi nghìn người, thẳng người mà gánh nặng, có chết cũng vô ích. Mong ông tự trân trọng, hưởng phúc thọ vô cùng.”

Trên tấm da ấy không đề lạc khoản nhưng Quách Tĩnh vừa nhìn thấy đã biết ngay là thủ bút của công chúa Hoa Tranh, lúc ấy bèn dịch văn tự Mông Cổ trên tấm da cho Hoàng Dung nghe. Rồi hỏi:

-Dung nhi, ta phải làm thế nào ?

Hoàng Dung hỏi :

-Nàng ta nói lạc đà khó gánh ngàn người là có ý gì ?

Quách Tĩnh nói :

-Đây là ngạn ngữ Mông Cổ, giống như chúng ta nói một cột chẳng thể chống vững nhà to vậy.

Hoàng Dung nói :

-Quân Mông Cổ muốn đánh Tống, chúng ta đã sớm biết, bất quá nàng nhờ điêu đưa tin, luôn là đối với ngươi một lòng ý tốt.

Hôm ấy hai người một ngựa tới Lưỡng Chiết Tây lộ, đi đến Trường Hưng, vùng này tuy là đất nam Thái hồ màu mỡ,  nhưng cách chiến khu Giang Hoài không xa, bá tánh cũng chạy nạn nhiều, ruộng bỏ hoang, đồng không ai cày. Đi vào vùng núi, trên đường núi cỏ cao tới bụng ngựa, vô cùng hoang vắng, thấy phía trước có một dải rừng rậm tối đen. Đang trên đường đi, đôi bạch điêu trên không đột nhiên kêu lên tức giận sà mau xuống, chớp mắt đã khuất sau cánh rừng. Quách Hoàng hai người biết có chuyện lạ vội thúc ngựa đuổi theo. Vòng qua cánh rừng, chỉ thấy đôi điêu đang bay lượn lên xuống ác đấu với một người, nhìn tới thì ra là Bành trưởng lão của Cái bang. Chỉ thấy y huy động cương đao bảo vệ toàn thân, đao pháp mau lẹ hiểm độc đôi điêu tuy dũng mãnh nhưng cũng khó mà thủ thắng. Đấu được một lúc, con điêu trống đột nhiên liều mạng lao xuống quặp vào khăn của Bành trưởng lão mổ mạnh vào đầu y một cái. Bành trưởng lão cương đao vung lên, chém rụng một mớ lông cánh của nó.

Hoàng Dung thấy một bên đầu Bành trưởng lão trọc lóc, thiếu mất một miếng da, không hề mọc tóc, lập tức hiểu ra:

– Lần trước điêu nhi bị trúng tên, té ra là gã ăn mày xấu xa này bắn. Về sau đôi điêu ác đấu với người ta ở cạnh chợ Thanh Long, cào được một miếng da đầu thì cũng chính là gã ăn mày độc ác này.

Bèn cao giọng quát:

– Họ Bành kia, ngươi nhìn xem bọn ta là ai.

Bành trưởng lão ngẩng đầu thấy hai người, hoảng sợ tới mức hồn phi phách tán, quay ngươi định chạy.

Con điêu trống sà mau xuống mổ vào đỉnh đầu y. Bành trưởng lão vung đao bảo vệ trên đầu, con điêu mái bên cạnh cũng sà mau xuống, chiếc mỏ dài vươn ra mổ trúng mắt trái y. Bành trưởng lão kêu lớn một tiếng, ném cương đao xuống nhảy vào một bụi gai bên cạnh, bụi gai này rất rậm rạp, Bành trưởng lão tính mạng là quan trọng, còn kể gì tới việc bị gai cào, vừa lăn vừa bò rúc vào chỗ rậm rạp nhất. Lúc ấy thì đôi điêu đã không còn cách nào đả thương y nữa, chỉ là không chịu bỏ qua, cứ bay vòng quanh bụi gai không chịu đi.

Quách Tĩnh gọi đôi điêu, kêu lên:

– Y đã mất một mắt, tha cho y thôi.

Chợt nghe trong bụi cỏ rậm sau lưng vang lên mấy tiếng kêu, Quách Tĩnh kêu lên:

– A?

Tung người nhảy xuống ngựa, vạch bụi cỏ ra, chỉ thấy một đứa nhỏ ngồi dưới đất, bên cạnh lộ ra hai bàn chân đàn bà, vội vạch cỏ tiếp, chỉ thấy một cô ái áo xanh ngã ngất trên mặt đất, chính là Mục Niệm Từ.

Hoàng Dung vừa sợ vừa mừng, kêu lớn:

– Mục tỷ tỷ?

Rồi cúi xuống đỡ lên.

Quách Tĩnh bế đứa nhỏ lên, đứa nhỏ ánh mắt long lanh nhìn y chằm chằm, không hề sợ hãi. Hoàng Dung đẩy mấy cái lên người Mục Niệm Từ, lại dùng sức ấn lên mũi nàng.

Mục Niệm Từ dần dần tỉnh lại, mở mắt nhìn thấy hai người, ngờ là đang trong mơ, run lên nói:

– Ngươi… ngươi là Quách đại ca… Hoàng muội tử… .

Quách Tĩnh nói:

– Mục thế tỷ, tại sao lại ở đây? Cô không bị thương chứ?

Mục Niệm Từ chống tay muốn đứng lên, nhưng chưa đứng vững đã ngã xuống, chỉ thấy hai tay hai chân nàng đều bị trói chặt. Hoàng Dung vội bước qua cắt dây trói cho nàng. Mục Niệm Từ không quên đứa nhỏ mà Quách Tĩnh đang bế, định thần hồi lâu, mới có vẻ xấu hổ kể lại những chuyện đã qua.

Mục Niệm Từ thất thân với Dương Khang trên núi Thiết Chưởng, lại có mang, chỉ mong về tới nơi ở cũ tại phủ Lâm An, nhưng đi đến ngoại ô Trường Hưng, thì đã không còn chi trì được nữa, bèn ngụ lại ở một gian nhà bỏ hoang trong rừng, không bao lâu thì sinh được một đứa con trai. Nàng không muốn thấy mặt người khác, định cứ ở lại trong rừng săn bắt hái lượm để sống, may là đứa nhỏ thông minh lanh lợi, cũng khiến nàng đỡ được nỗi hiu quạnh.

Hôm ấy nàng dắt con đi nhặt củi trong rừng, vừa khéo Bành trưởng lão đi qua, thấy nàng xinh đẹp sấn vào định có ý phi lễ. Mục Niệm Từ võ công tuy cũng không kém, nhưng Bành trưởng lão là một trong bốn đại trường lão của Cái bang, có thể sánh ngang với bọn Lỗ Hữu Cước, huống chi y còn biết thuật nhiếp tâm, dùng ánh mắt mê hoặc tâm trí người, Mục Niệm Từ tự nhiên không phải là đối thủ của y, không bao lâu đã bị y dùng ánh mắt thôi miên rồi trói chặt, vừa sợ vừa giận ngất đi. Nếu không phải là Quách Hoàng hai người đi ngang, mà đôi điêu ánh mắt sắc bén, từ trên không phát hiện được kẻ thù thì Mục Niệm Từ một đời khốn khổ, thế ắt lại phải chịu nhục với tên ác đồ này rồi.

Đêm ấy Quách Hoàng hai người nghỉ lại ở nhà Mục Niệm Từ. Hoàng Dung kể việc Dương Khang chết trong miếu Thiết Thương ở huyện Gia Hưng, thấy Mục Niệm Từ lệ rơi như mưa, có ý không quên tình cũ, càng không dám nói rõ chân tình, chỉ nói Dương Khang bị trúng độc của Âu Dương Phong, nghĩ thầm:

– Như thế cũng không phải mình bịa đặt, y há chẳng phải bị trúng chất độc của độc xà của Âu Dương Phong mà chết sao?

Quách Tĩnh thấy đứa nhỏ mặt mũi anh tuấn, nhớ tới việc kết nghĩa với Dương Khang, than thở không thôi. Mục Niệm Từ rơi lệ nói:

– Quách đại ca, xin ngươi đặt cho đứa nhỏ này một cái tên.

Quách Tĩnh nghĩ một lúc rồi nói:

– Ta và cha nó kết nghĩa anh em, chỉ đáng tiếc là kết thúc không hay, ta cũng chưa hết nghĩa với bạn bè, đó là một điều đáng ân hận trong đời. Chỉ mong đứa nhỏ này lớn lên có lỗi ắt sửa, ra sức làm điều nhân nghĩa. Dung nhi, ta văn tự không thông, thỉnh cô cho một cái tên.

Hoàng Dung nhìn Mục Niệm Từ, xem ý nguyện nàng thế nào. Mục Niệm Từ nói :

-Dung muội muội, cầu muội chiếu theo ý tứ của Quách đại ca nói, nghĩ giúp cho hài tử một cái tên.

Hoàng Dung nói :

-Ta đặt cho nó cái tên gọi là Dương Quá, tự Cải Chi, tỷ có chịu không ?

Mục Niệm Từ cảm tạ nói:

– Tốt quá. Chỉ mong được như lời Quách đại ca cùng Dung muội muội nói.

Hoàng Dung mời Mục Niệm Từ cùng đi Đảo Đào hoa, Quách Tĩnh xung phong nhận việc này, nguyện thu Dương Quá làm đồ đệ, truyền võ công cho y. Mục Niệm Từ thấy Tĩnh Dung hai người thân mật, đối với mình một mảnh chân tình hảo ý, nhưng lại chạnh lòng nghĩ đến nỗi khổ của mình, nói :

-Quách đại cao chịu thu đứa nhỏ này làm đệ tử thì nó thật có phúc khí. Chúng ta bái sư trước.

Ôm Dương Quá, hướng Quách Tĩnh lạy vài cái, nói :

-Hài tử quá nhỏ, hiện nay tới Đảo Đào Hoa không tiện, ngày sau nhất định tới đầu nhập vào sư phụ, sư nương.

Sáng hôm sau, Quách Tĩnh và Hoàng Dung lại mời Mục Niệm Từ đi Đảo Đào hoa, Mục Niệm Từ nói chỉ muốn đi Lâm An ở chỗ nhà cũ của mình. Quách Tĩnh từng được Đà Lôi tặng ngàn lượng vàng, liền tặng Mục Niệm Từ không ít ngân lượng. Mục Niệm Từ cảm tạ, nhẹ giọng nói :

– Hai mẹ con ta tới miếu Thiết Thương ở Gia Hưng thăm mộ cha nó trước.

Ba người từ biệt nhau, buồn bã chia tay. Tối hôm ấy hai người tìm nơi ngủ trọ, sau khi ăn uống xong thì tán gẫu dưới đèn. Quách Tĩnh trong bọc vẫn cất giữ miếng da có khắc chữ của Hoa Tranh, nhớ đến khi còn nhỏ cùng Hoa tranh, Đà Lôi chơi đùa ở đại mạc, đủ loại tình cảnh hiện ra trước mắt, tuy đối với Hoa Tranh tuy không có tình cảm, nhưng nghĩ nàng cứ thế cô độc ở Tây Vực, nên tự dưng thấy buồn bực khkông vui, trong lòng cực có ý chán nản. Lại nghĩ đến đại quân Mông Cổ xâm lược phía nam, Tống triều binh tướng hủ bại, khó có thể ngăn cản, ngàn vạn bá tánh tất gặp nạn. Mông Cổ xâm lược phía nam, nếu có về triều đình bẩm báo, triều đình cũng chẳng có đối sách, chỉ sợ còn khiến họ đầu hàng Mông Cổ sớm hơn, tổn hại vô ích. Hoàng Dung mặc kệ y ngơ ngác xuất thần, tự ở dưới đèn may vá quần áo.

Quách Tĩnh đột nhiên nói :

-Dung nhi, Hoa Tranh nói hại mẹ ta chết thảm, không dám gặp lại ta, đó là có ý tứ gì ?

Hoàng Dung nói :

-Cha nàng bức tử mẫu thân ngươi, nàng tự dưng có băn khoăn trong lòng.

Quách Tĩnh “A” lên một tiếng, cúi đầu hồi tưởng tình cảnh trước và sau khi mẫu thân qua đời, đột nhiên nhảy lên, giơ tay vỗ lên bàn một phát, kêu :

-Ta biết rồi, thì ra là thế

Hoàng Dung bị y làm cho giật mình, đâm kim vào tay chảy ra một giọt máu tươi, cười hỏi :

-Như thế nào, chuyện gì mà khiến tiểu quái chấn động thế? Biết được cái gì ?

Quách Tĩnh nói :

-Ta cũng mẹ lén khui ra mật lệnh của Đại Hãn, quyết ý về nam, lúc ấy trong trướng không có ai, mà Đại Hãn lập tức biết được, đem mẹ ta bắt đi, đến nỗi bà phải tự vẫn. Tin tức này làm sao mà lộ ra, ta vẫn luôn khó hiểu, nguyên lai…nguyên lai là do nàng

Hoàng Dung lắc đầu nói :

-Hoa Tranh công chúa đối với ngươi thành tâm yêu thương, nàng quyết không đi mật báo hại ngươi đâu

Quách Tĩnh nói :

-Nàng không phải muốn hại ta, mà là muốn giữ ta lại, nàng ở ngoài lều nhìn lén mẹ ta khui túi gấm, rút ra mật lệnh của Đại Hãn, lại gặp được mẹ ta thu thập hành lý, muốn lặng lẽ rời đi, vì thế đi báo cho cha, chỉ nghĩ rằng Đại hãn chắc chắn sẽ giữ ta lại đại mạc, thì sẽ đúng như tâm nguyện của nàng, nàng không biết khui túi gấm ra là tội lớn, không biết sinh ra đại họa này.

Nói xong liên tục thở dài. Hoàng Dung nói :

-Đã là nàng ta vô ý gây ra lỗi lầm, ngươi nên đến Tây Vực tìm nàng đi.

Quách Tĩnh nói :

-Ta cùng nàng chỉ có tình cảm huynh muội, hiện nay nàng theo huynh trưởng, ở Tây Vực tôn quý vô cùng, ta đi tìm làm gì.

Hoàng Dung duyên dáng cười, trong lòng cực vui.

Sáng sớm hôm sau hai người phóng ngựa đi về phía nam, đêm đó tại Hồ Châu nghỉ trọ tại khách điếm Chiêu Thương An Ngự. Đang lúc buổi chiều tối, hai người ở đại đường khách điếm dùng cơm, nghe được  bàn bên bảy tám đại hán uống rượu nói tỏa thích, đều là giọng Sơn Đông, đàm luận về việc kháng Kim giết địch tại Ích Đô phủ thành Thanh Châu ở Sơn Đông. Quách Tĩnh nghe thấy thì quan tâm, kêu năm cân rượu, tám chén đồ ăn lớn mời khách, dời bàn qua thỉnh giáo dò hỏi.

Đại hán đó là thương lái từ nam thành Thanh Châu chạy nạn đến, nhiều đời làm tơ lụa ở Lưỡng Chiết, gần đây Thanh Châu nguy cấp, bọn họ liền chạy đến Chiết Tây tạm thời lánh binh hỏa. Thấy Quách Tĩnh mời rượu và đồ ăn, thật là ân cần kính lễ, liền kể cho tình trạng của Thanh Châu ở Sơn Đông. Ích Đô phủ Thanh Châu là yếu địa Lỗ Nam, những năm gần đây quân Kim đánh với Mông Cổ bại trận nhiều, thanh thế suy nhược, người Hán ở tại đó khởi sự, chiếm lại không ít vùng, xưng là “Trung Nghĩa quân”, do một người vùng Duy Châu là Lý Toàn cầm đầu. Lý Toàn đúng là có bản lĩnh, vợ y là Dương Diệu Chân còn lợi hại hơn, lúc ấy xưng là “Hai mươi năm lê hoa thương, thiên hạ vô địch địch”. Hơn nữa còn có ca ca của Lý Toàn là Lý Phúc, ba người đánh quân Kim đến tan nát, nghĩa dân Sơn Đông đều nhiệt tình quy thuận, thanh thế to lớn. Mấy tháng gần đây thắng trận, ép quân Kim ở Hoài Nam cùng Sơn Đông phải lui về phía tây, Từ thời Nhạc Phi, Lưu Kỹ, Ngu Doãn Văn tới nay, người Tống chưa bao giờ đại thắng quân Kim như thế.

Triều đình Lâm An sau khi biết tin thì vui sướng, lúc đó thừa tướng Sử Di Viễn cầm quyền, liền lệnh cho Lý Toàn làm tổng quản kinh đông lộ (Lúc đó kinh đông đã sớm thuộc sự cai quản của nước Kim, nhưng Tống Triều vẫn nhâm mệnh phong quan kinh đông lộ), quân đội dưới trướng xưng là “Trung Nghĩa quân”, lấy Sở Châu (Hoài An) làm tổng bộ. Tống Triều ở Giang Bắc có một đội quân, tựa hồ được vực dậy. Nhưng triều đình đối với Trung Nghĩa quân chỉ phát một ít lương thưởng, kỳ thật lại mười phần nghi kỵ. Sau đó quân Kim vượt sông tấn công Trường Giang, Lý Toàn xuất quân đánh bại quân Kim, chưa gượng dậy nổi. Triều đình thăng Lý Toàn thành Bảo ninh quân tiết độ sứ kiêm Kim đông lộ trấn vũ phó sử, nghiễm nhiên trở thành đại tướng, đại quan. Nhưng triều đình phía trên Lý Toàn lại phái một đại tướng là Hứa Quốc nhậm chức Hoài đông chế trí sử để kiềm chế. Hứa Quốc vượt qua Tương Phàn đánh giặc, quân công lớn lao, nhưng cách làm người thì hôn quân bạo ngược, đối với vợ chồng Lý Toàn và Dương Diệu Chân không có lễ ngộ. Nếu như Trung Nghĩa quân cùng quân Tống phát sinh xích mích tranh cãi, Hứa Quốc nhất định xử phạt Trung Nghĩa quân mười phần bất công. Lúc đó Lý Toàn ở Sơn Đông Thanh Châu tác chiến chỗ tiền tuyến, phía sau Trung Nghĩa quân tức giận bất bình, liền tác loạn giết cả nhà Hứa Quốc, còn Hứa Quốc thì tự sát. Lúc đó quân Mông Cổ đánh bại quân Kim, đánh tới Sơn Đông, trước tiên là đánh Thanh Châu.

Vùng này bá tánh có người làm Trung Nghĩa quân, có rất nhiều thân hữu của Trung Nghĩa quân, vị khách thương lái Thanh Châu đem vợ chồng Lý Toàn cùng Dương Diệu Chân đồn thổi ba hoa chích chè, Hoàng Dung nghe được vị nữ tướng kia lợi hại, nói :

-Tĩnh ca ca, ta muốn gặp người hai mươi năm thiên hạ vô địch thủ hoa lê thương, coi lợi hại thế nào

Quách Tĩnh nói :

-Được, đây là đất Đại Tống ta, tuy ở Giang Bắc, một tấc đấc cũng là giang sơn Đại Tống, chúng ta dù có làm gì, cũng phải tương trợ vợ chồng Lý Toàn một tay.

Hai người thương nghị vài câu rồi hướng về phía bắc Sơn Đông Ích Đô mà đi. Sau đó gặp được vợ chồng Lý Toàn và Dương Diệu Chân, lại nói thêm rằng sau Lý Toàn lên làm đại quan, lại nhiễm kiểu cách nhà quan, khi đánh thắng quân Kim không khỏi có chút kiêu ngạo, đồng thời nội loạn chưa yên, trong lòng đang lo lắng, thấy Tĩnh Dung hai người còn trẻ, nam thuần phác, nữ mỹ mạo, cảm thấy không có kỳ tài dị năng gì nên cảm tạ vài câu, liền phân phó cấp dưới khoản đãi rượu và thức ăn, nói khi quân địch tới, hai vợ chồng ta đánh không lùi nổi thì mời hai vị tương trợ thủ thành.

Ngay sau đó Lý Toàn ra lệnh, không phải bố trí thủ thành mà lại là điều binh khiển tướng, đi bắt giết cấp dưới phản loạn của Trung Nghĩa quân, còn đám Tống binh chiếm đoạt ngân khó thì đuổi ra khỏi thành. Hai người Tĩnh Dung thấy y tuy nhanh nhẹn dũng mãnh oai hùng, nhưng cầm binh thì lộn xộn, thuộc hạ đấu đá lẫn nhau, bên trong rất hỗn loạn, chia năm xẻ bảy, xem chừng trước mắt kiểu gì cũng có một phen sinh tử.

Quách Tĩnh có kinh nghiệm chiến trận, hành quân đánh giặc phải biết điều quan trọng là trạm canh gác thăm dò dình hình quân địch, thấy Lý Toàn chỉ thuận miệng hỏi han :

-Quân địch có bao nhiêu, rốt cuộc là quân Mông Cổ hay quân Kim? Không phải quân Mông Cổ à? Quân tiên phong của địch đã đến đâu rồi

Tướng sĩ cấp dưới chỉ thuận miệng mà đáp, khó biết thật giả. Tĩnh Dung cũng không có tâm trạng dùng rượu và thức ăn, hạ giọng thương lượng vài câu, Hoàng Dung xung phong nhận việc cưỡi Tiểu Hồng Mã đi xem kỹ tình hình địch.

Lúc chạng vạng, Quách Tĩnh ở cửa bắc nhìn ra phía xa, thấy Tiểu Hồng Mã phi tới vội đi lên đón. Hoàng Dung ghìm đầu ngựa, mặt tỏ rõ sự hoảng sợ, run giọng nói :

-Đại quân Mông Cổ xem ra có hơn mười vạn, chúng ta làm sao cản nổi ?

Quách Tĩnh lắp bắp kinh hãi :

-Có nhiều vậy sao ?

Hoàng Dung nói :

-Lần trước Thành Cát Tư Hãn kêu các ngươi chia binh ra ba đạo, nhất cử diệt Tống. Ngươi không chịu làm thì tất có người khác làm ?

Quách Tĩnh nói :

-Mong Gia Cát Lượng nghĩ ra kế sách thần kỳ.

Hoàng Dung lắc đầu nói :

-Ta đã suy nghĩ thật lâu. Tĩnh ca ca, nếu đơn đả độc đấu, thiên hạ thắng ngươi chỉ có hai ba người thôi, nếu địch nhân có mười người, trăm người cũng không đáng cho hai ta bận tâm. Nhưng giờ quân địch là ngàn người, vạn người, mười vạn người thì có biện pháp gì được chứ ?

Quách Tĩnh thở dài nói :

-Đại Tống quân chúng ta nhiều hơn Mông Cổ mấy chục lần, nếu có thể vạn người một lòng, làm sao phải sợ tinh binh Mông Cổ. Chỉ hận bọn quan gia quá nhát gan ngu muội, ngược dân hại nước, Trung Nghĩa quân lại có nội loạn, đối đầu địch mạnh lại còn giết hại lẫn nhau.

Hoàng Dung nói :

– Quân Mông Cổ chưa đến ngay đâu, chứ nếu tới chúng ta giết một người là được một người, lúc nguy cấp thế này chúng ta còn có có thể nhờ được con tiểu hồng mã, cũng không cần lo việc thiên hạ tới mức như thế .

 

Quách Tĩnh nghiêm mặt nói :

-Dung nhi, lời này không đúng. Chúng ta đã học binh pháp trong Vũ Mục Di Thư, lại không thể theo bốn chữ Tận Trung Báo Quốc của Nhạc Vũ Mục sao ? Y nói phá Kim kỳ thực là phá địch, ta dùng để phá Mông cũng không sao. Hai ta tuy lực lượng hơi ít, nhưng cũng muốn tận tâm tận lực vì nước chống ngoại xâm. Dù cho hi sinh thân mình nơi sa trường, cũng không uổng công cha mẹ sư trưởng dưỡng dục.

Hoàng Dung biết rõ tâm ý của y, thở dài :

-Ta vốn biết khó mà tránh khỏi có ngày hôm nay. Thôi thôi thôi, ngươi sống thì ta cũng sống, ngươi chết thì ta cũng chết là được.

Hai người bàn bạc xong, trong lòng lại thấy khoan khoái lúc ấy trở về thành, đối ẩm trò chuyện, nghĩ tới việc quân địch vào cõi, đối diện với cảnh sinh ly tử biệt, so với ngày trước càng thân thiết hơn. Uống đến canh hai, chợt nghe ngoài thành vang lên tiếng kêu khóc ầm ầm, từ xa xa vẳng lại, vô cùng thê thảm. Nguyên lai Trung Nghĩa quân tuy thu phục Thanh Châu, nhưng quân Tống lại tiến công đánh Trung Nghĩa quân, tướng lãnh của Trung Nghĩa quân nổi dậy phản loạn giết chết Lý Phúc ca ca của Lý Toàn, hai vợ chồng Lý Toàn liền phái binh bình loạn, chúng bá tánh sợ loạn, không dám vào thành, phân tán vào vùng núi hoang, nhưng giờ quân Mông Cổ đến chém giết, chỉ phải chạy vào hướng trong thành mà tránh.

Nào ngờ quan thủ thành ra lệnh cho quân sĩ đóng chặt cửa thành, không cho nạn dân vào thành. Qua không bao lâu, Lý Toàn phái thêm quân sĩ giương cung lắp tên chĩa vào nạn dân quát thét đuổi lui. Nạn dân dưới thành kêu lớn : “Quân Mông cổ đánh tới rồi!”. Quan thủ thành cứ nhất định không chịu mở cửa. Nạn dân dưới thành kêu gào khóc lóc, tiếng khóc vang trời.

Quách Hoàng hai người đứng trên thành phóng mắt nhìn ra xa, chỉ thấy từ xa có một con rồng lửa ngoằn ngoèo bò tới, rõ ràng là cánh tiên phong của quân Mông Cổ đã tới. Quách Tĩnh ở dưới trướng của Thành Cát Tư Hãn lâu ngày, biết rõ thói quen công thành của quân Mông Cổ, luôn luôn là bắt tù binh giặc lên thành trước, nhìn thấy mấy vạn nạn dân tập trung dưới thành, đội tiên phong của quân Mông Cổ mà tới, thì quân dân trong thành ngoài thành Tương Dương thế không khỏi bị tàn sát bằng hết.

Lúc ấy tình thế khẩn cấp, đã không thể còn ngần ngừ, Quách Tĩnh đứng trên thành vung tay quát lớn:

– Nếu thành Thanh Châu bị quân Mông Cổ hạ, thì không ai sống được, ai là hảo hán mau theo ta xông ra chống giặc!

Quan thủ thành phía bắc là thân tín của Lý Toàn, nghe Quách Tĩnh kêu gọi như thế, tức giận quát:

– Gian tặc dám làm loạn nhân tâm, mau bắt nó xuống đây?

Quách Tĩnh từ trên thành nhảy xuống, tay phải vươn ra đã nắm ngực viên quan thủ thành nhấc cao lên, mình thì nhảy lên con ngựa của y.

Trong quan binh thủ thành vốn có nhiều người trung nghĩa, nhìn thấy nạn dân kêu khóc dưới thành, có nhiều người là thân hữu của mình đã rất bất nhẫn, lúc ấy thấy Quách Tĩnh bắt được quan thủ thành, bất giác vừa mừng vừa sợ, không ai xông lên cứu giúp trưởng quan. Quách Tĩnh quát:

– Mau truyền lệnh mở cửa thành!

Quan thủ thành tính mạng là gấp, chỉ đành theo lời ra lệnh Cửa bắc mở toang, nạn dân như sóng ùn ùn đổ vào.

Quách Tĩnh giao viên quan thủ thành cho Hoàng Dung coi giữ, lại định cầm thương giục ngựa ra thành. Hoàng Dung nói:

– Chờ một lúc!

Rồi sai quan thủ thành cởi hết áo giáp mũ trụ cho Quách Tĩnh mặc, rỉ tai Quách Tĩnh nói:

– Giả truyền thánh chỉ, đem quân ra thành.

Rồi lật tay phất vào huyệt đạo của viên quan thủ thành, vứt y xuống phía sau cổng thành. Quách Tĩnh nghĩ kế này rất hay, lúc ấy cao giọng quát:

– Vâng thánh chỉ: Hoàng Thượng Lâm An phái ta thủ thành kháng địch, cứu hộ bá tánh. Chúng quân mau theo ta ra khỏi thành ngăn địch.

Y nội công thâm hậu, mấy câu ấy vận khí đan điền phát thoại, tuy trong thành ngoài thành đang huyên náo nhưng người nào cũng nghe thấy rất rõ, trong chớp mắt tất cả đều im phăng phắc. Trong lúc hoảng loạn, quân sĩ làm sao còn phân biệt thật giả?

Lại thêm gần đây Trung Nghĩa quân giết hại lẫn nhau, cùng triều đình quan binh đối sát, quân lệnh hỗn loạn, không ai tuân theo, trong lúc cường địch tiến sát đến, lúc kinh hoàng thất thố mà nghe có người dẫn quân ra chống giặc, bốn phía đều bật lên tiếng hoan hô.

Quách Tĩnh dẫn sáu bảy ngàn người ngựa ra thành, nhìn thấy quân dung không tề chỉnh, đội ngũ rối loạn, làm sao có thể đối địch với tinh binh Mông Cổ?

Nghĩ lại trong di thư của Vũ Mục có nói:”Việc gấp thì dùng kỳ binh, binh nguy thì dùng trá kế”. Bèn lập tức truyền lệnh, sai hơn ba ngàn quân sĩ ra mai phục phía đông sau núi, nghe một tiếng pháo lệnh thì đồng thời hò reo, phất cờ, nhưng không ra đánh, lại sai hơn ba ngàn quân mai phục phía tây sau núi, nghe tiếng pháo hiệu thứ hai cũng reo hò phất cờ, hư trương thanh thế. Thống lĩnh hai đội quân thấy Quách Tĩnh đã có mưu kế, chỉ huy rõ ràng, đều vâng lệnh dẫn quân đi.

Đến lúc nạn dân đã vào hết trong thành, trời đã sáng hẳn. Tai nghe tiếng chiêng khua vang, tiếng vó ngựa rầm tập phi tới, nhìn thấy bụi bốc mù mịt, cánh tiên phong của quân Mông Cổ đã kéo tới dưới thành.

Hoàng Dung lấy một ngọn thương một con ngựa trong quân theo sát Quách Tĩnh. Quách Tĩnh cao giọng ra lệnh:

– Mở toang bốn cổng thành! Quân dân trong thành đều phải núp cả trong nhà, ai dám ra ngoài đi lại sẽ chém lập tức!

Thật ra y không ra lệnh như thế thì quân dân trong thành cũng đã sớm ẩn núp không thấy bóng dáng đâu, những người can đảm đều đã ra mai phục ở hai bên đông tây sau núi. Chỉ nghe sau lưng tiếng chuông vang lên, hai người cưỡi ngựa chạy tới, vợ chồng Lý Toàn cầm đao cầm thương, đứng ở cạnh hai người Tĩnh Dung. Hoàng Dung thấy Dương Diệu Chân đỉnh khôi quán giáp, anh phong ào ào, trong tay một cây hoa lê thương sáng như tuyết, trong lòng thầm khen.

Mấy trăm thiết kỵ quân Mông Cổ sầm sập phóng tới như gió, chỉ thấy cửa thành Thanh Châu mở toang, hai thiếu niên một nam một nữ cười ngựa cầm thương đứng trước điếu kiều chỗ hào thành. Viên Thiên phu trưởng tiên phong nhìn thấy rất kinh ngạc, không dám xông lên, phóng ngựa về báo cho viên Vạn phu trưởng ở hậu đội. Viên Vạn phu trưởng trận mạc đã nhiều, nghe báo cảm thấy kỳ lạ, nghĩ thầm trên đời làm gì có chuyện ấy, vội giục ngựa phóng tới trước thành, từ xa nhìn thấy Quách Tĩnh đã giật nảy mình. Lúc y tây chinh, mấy lần thấy Quách Tĩnh dùng kế lạ đánh thành phá giặc, đánh đâu thắng đó, đem quân trên không nhảy xuống phá thành Tán Ma Nhĩ Hãn lại càng khâm phục sát đất, trong quân Mông Cổ đến nay vẫn còn truyền tụng, lúc ấy thấy Quách Tĩnh đứng trước thành, trong thành lại vắng ngắt không có nửa bóng người, đoán ắt là y dùng diệu kế, đâu dám tấn công. Lúc ấy xuống ngựa ôm quyền làm lễ, kêu lên:

– Kim đao phò mã ở trên, tiểu nhân xin thi lễ.

Quách Tĩnh vái lại một vái chứ không nói gì. Viên Vạn phu trưởng kéo quân lùi lại phi báo với thống soái. Qua hơn một giờ, dưới ngọn cờ đại độc phất phơ có một đội quân mặc giáp sắt loảng xoảng phi tới, xúm xít quanh một tướng quân thiếu niên phóng tới trước thành, chính là Tứ vương tử Đà Lôi.

Đà Lôi phóng ngựa lên trước gọi lớn:

– Quách Tĩnh an đáp ngươi khỏe không?

Quách Tĩnh thúc ngựa phóng ra nói:

– Đà Lôi an đáp, té ra là ngươi à?

Hai người nếu lúc bình thường gặp nhau nhất định sẽ vui mừng ôm chằm lấy nhau, nhưng lúc này còn cách nhau ngoài năm trượng thì không hẹn mà cùng kìm ngựa lại.

Quách Tĩnh nói:

– An Ðáp, ngươi dẫn quân tới đánh Đại Tống ta phải không?

Đà Lôi đáp:

– Ta vâng lệnh phụ hoàng, không tự chủ được, xin ngươi thứ lỗi.

Quách Tĩnh đưa mắt nhìn ra xa chỉ thấy cờ xí như mây, ánh đao lóe tuyết, không biết có bao nhiêu người ngựa, nghĩ thầm:”Đội thiết kỵ này mà xông tới thì Quách Tĩnh ta hôm nay nhất định phải mất mạng ở đây”. Lúc ấy lớn tiếng đáp:

– Được, vậy ngươi tới đây lấy mạng ta trước đi!

Đà Lôi hơi hoảng sợ, nghĩ thầm:

– Người này dùng binh như thần, mình quả thật không phải là địch thủ của y, huống chi mình với y tình còn hơn cốt nhục, há lại làm tổn thương tình anh em kết nghĩa.

Nhất thời ngần ngừ không quyết định được. Vợ chồng Lý Toàn thấy hai người bọn họ nói chuyện, trong lòng kinh nghi bất định.

Hoàng Dung quay đầu lại vung tay phải một cái, quân sĩ trong thành bắn pháo hiệu, đùng một tiếng vang rền, phía đông sau núi quân sĩ ầm ầm reo hò, cờ xí phất cao. Đà Lôi biến sắc, chỉ nghe tiếng pháo nổ liên thanh, phía tây sau núi lại có quân địch hò reo, nghĩ thầm:

– Không xong, quân ta rơi vào ổ mai phục rồi.

Y theo Thành Cát Tự Hãn đánh đông dẹp bắc đâu chỉ thân trải trăm trận mà thôi, trận lớn nào cũng đã thấy qua, có coi mấy vạn quân sĩ mai phục ra gì? Nhưng lúc tây chinh Quách Tĩnh đã bộc lộ tài năng, Đà Lôi vốn vẫn sợ phục, lúc ấy thấy tình thế khác lạ, trong lòng đã e sợ, lập tức truyền lệnh đổi hậu quân làm tiền quân, lui về ba mươi dặm hạ trại.

Quách Tĩnh thấy quân Mông Cổ lui về, cùng Hoàng Dung nhìn nhau cười.

Hoàng Dung nói:

– Tĩnh ca ca, chúc mừng ngươi dùng kế không thành lập công.

Quách Tĩnh vẻ tươi cười lập tức thu lại, lo lắng hiện ra mặt, lắc đầu nói:

– Đà Lôi là người kiên nhẫn quả cảm, tuy hôm nay lui quân nhưng ngày mai nhất định sẽ lại tới, lúc ấy làm sao mà ngăn chặn?

Hoàng Dung trầm ngâm hồi lâu, nói:

– Chỉ có một kế, chỉ sợ ngươi nghĩ tới tình kết nghĩa không chịu làm thôi.

Quách Tĩnh hoảng sợ nói:

– Cô muốn ta đi hành thích y à?

Hoàng Dung nói:

– Y là đứa con út rất được thương yêu của đại hãn, tôn quý vô cùng, không phải như các đại tướng cầm quân khác. Tứ hoàng tử mà chết, quân địch ắt lui.

Quách Tĩnh cúi đầu không nói gì, quay trở vào thành.

Quân dân trong thành tuy thấy quân địch đã lui, nhưng khắp nơi vẫn xôn xao nhốn nháo. Trung Nghĩa quân thống soái là vợ chồng Lý Toàn thấy Quách Tĩnh chỉ nói vài câu liền lệnh cho đại quân Mông Cổ thoái lui, lường trước y tất có khả năng hơn người, lại vừa thấy qua thanh thế của đại quân Mông Cổ, liền theo Tĩnh Dung hai người vào khách điếm, muốn mời hai người đi tới quan nha uống rượu ăn mừng. Quách Tĩnh cùng y thương lượng kế sách thủ thành. Lý Toàn nghe y nói ngài mai đại quân Mông Cổ vẫn muốn quay lại, nói :

-Các hạ đã cùng thống soái quân Mông Cổ là bạn tốt, chúng ta không ngại thương lượng đầu hàng để cứu quan binh bá tánh trong thành.

Quách Tĩnh hét một tiếng “Phi” rồi nói :

-Muốn đầu hàng thì tự ngươi đi mà làm. Dù cho ngươi đầu hàng cũng không cứu được mãn thành bá tánh.

Vợ chồng Lý Toàn thảo luận không ổn, hàm thẹn mà đi.

Quách Tĩnh ở lâu trong quân Mông Cổ, biết quân Mông Cổ đối với hàng binh quyết không tử tế,k trong lòng buồn bã không vui, không thiết ăn uống, trời tối dần, nghe tiếng kêu khóc vang lên khắp thành, nghĩ thầm:”Giờ này ngày mai trong thành Thanh Châu e không còn một thần dân Đại Tống nào còn sống”. Quân Mông Cổ lấy máu rửa thành y đã chính mắt nhìn thấy không ít, tình trạng thảm sát ở thành Tán Ma Nhĩ Hãn ngày trước không ngừng hiện ra trong đầu, đập mạnh xuống bàn một cái kêu lên:

– Dung nhi, người xưa vì đại nghĩa diệt thân, hôm nay ta há còn nghĩ tới nghĩa bạn bè?

Hoàng Dung thở dài nói:

– Chuyện này vốn rất khó khăn.

Quách Tĩnh trong lòng đã quyết, lúc ấy lập tức thay đồ dạ hành, cùng Hoàng Dung cưỡi con tiểu hồng mã ra cửa bắc thành, tới gần khu vực quân Mông Cổ thì thả ngựa vào núi, đi bộ tìm tới trướng Đà Lôi. Hai người bắt được hai tên quân canh đêm, điểm huyệt lột hết quần áo mặc vào. Tiếng Mông Cổ thì Quách Tĩnh từ nhỏ đã nói quen, quy định trong quân cũng không điều gì không biết, lúc ấy không hề tốn chút sức lực đã tới cạnh trướng đại tướng. Lúc ấy sắc trời đã tối đen, hai người núp sau trướng, ghé mắt vào cửa trướng nhìn trộm.

Chỉ thấy Đà Lôi trong trướng đi qua đi lại, thần sắc không vui, miệng chỉ kêu lên:

– Quách Tĩnh, An Ðáp! An Ðáp, Quách Tĩnh.

Quách Tĩnh không hiểu, chỉ cho rằng y đã phát hiện ra tông tích của mình, suýt nữa buột miệng lên tiếng. Hoàng Dung đã sớm đề phòng, vừa thấy y há miệng, lập tức đưa tay bịt miệng y. Quách Tĩnh thầm mắng mình ngu xuẩn, vừa thấy buồn cười, vừa thấy khó xử. Hoàng Dung nói khẽ vào tai y “Động thủ đi, đại trượng phu phải tùy cơ quyết đoán, chần chừ vô ích”.

Đúng lúc ấy, chợt nghe xa xa có tiếng vó ngựa vang lên rất gấp, một kỵ mã phóng mau tới trước trướng. Quách Tĩnh biết có tin khẩn cấp, ghé vào tai Hoàng Dung nói:

– Để nghe quân tình xong sẽ giết y cũng không muộn.

Chỉ thấy một viên sứ giả áo vàng tung người nhảy xuống ngựa, bước thẳng vào trướng, dập đầu với Đà Lôi bẩm:

– Tứ vương tử, đại hãn có lệnh.

Đà Lôi nói:

– Đại hãn nói gì?

Viên sứ giả kia quỳ dưới tấm nệm, bắt đầu hát lên. Nguyên là người Mông Cổ khai hóa chưa lâu, tuy đã có văn tự, nhưng Thành Cát Tư Hãn đã không biết chữ, không biết viết, có chỉ ý gì chỉ sai sứ giả truyền miệng, chỉ sợ là có điều lầm sót truyền sai lệnh, thường biến chỉ lệnh thành bài hát, sai sứ giả học thuộc lòng, hát đi hát lại không sai mới được lên đường.

Viên sứ giả kia chỉ mới hát ba câu, Đà Lôi và Quách Tĩnh đã giật nảy mình, Đà Lôi thì ứa nước mắt. Nguyên là Thành Cát Tư Hãn sau khi tiêu diệt Tây Hạ bị mắc bệnh, gần đây ngày càng nặng, tự biết không khỏi, triệu Đà Lôi mau ban sư để về gặp. Đoạn cuối lệnh chỉ nói:

– Hàng ngày rất nhớ nhung Quách Tĩnh, nếu Đà Lôi ở phía nam biết được y ở đâu, thì phải gọi y lên bắc để vĩnh biệt đại hãn, những tội y phạm đều tha cho cả.

Quách Tĩnh nghe tới đó, đưa chuỷ thủ ra rạch vải lều chui vào trong kêu lên:

– Đà Lôi an đáp, ta đi với ngươi.

Đà Lôi giật nảy mình, thấy là Quách Tĩnh không kìm được vui mừng, hai người ôm chầm lấy nhau. Viên sứ giả nhận ra Quách Tĩnh bèn bước lên dập đầu nói:

– Kim đao phò mã, đại hãn đối với ngươi ngày ngày nhung nhớ, mời người nhất định phải về kim trướng gặp mặt.

Quách Tĩnh nghe bốn chữ Kim đao phò mã, trong lòng hoảng sợ, chỉ sợ Hoàng Dung nghĩ ngợi vội nhảy ra ngoài, kéo tay Hoàng Dung nói:

– Dung nhi, ta và cô cùng đi cùng về.

Hoàng Dung trầm ngâm không đáp. Quách Tĩnh nói:

– Cô tin ta không?

Hoàng Dung duyên dáng mỉm cười, nói:

– Nếu ngươi còn muốn làm phò mã phò ngưu gì đó thì ta cũng sẽ đại nghĩa diệt thân, một đao chọc tiết ngươi. Đem chân trâu chân bò nhà ngươi cắt bỏ, ướp đông cắm ở trên núi tuyết. Rồi leo lên núi tuyết nhảy xuống.

Ngay đêm ấy Đà Lôi hạ lệnh rút quân, sáng hôm sau đại quân lên đường.

Quách Tĩnh và Hoàng Dung trở lại tìm con tiểu hồng mã cùng đôi điêu, rồi theo quân lên bắc. Quách Tĩnh nói :

-Gã Lý Toàn này không có cốt khí, nếu quân Mông Cổ lại đến thì y tất sẽ đầu hàng.

Lời này nói ra quả không ngoài dự liệu, Lý Toàn về sau bị quân Mông Cổ bao vây, không có cách thoát thì liền đầu hàng.

Đà Lôi chỉ sợ không kịp thấy mặt cha, lệnh phó tướng dẫn quân về sau, mình cùng Quách Hoàng hai người phóng ngựa đi mau trước, không đầy một tháng đã về tới kim trướng của Thành Cát Tư Hãn ở Tây Hạ. Đà Lôi từ xa nhìn thấy ngọn cờ đại độc chín chòm lông vẫn dựng trước Kim trướng không có gì lạ, biết cha vẫn còn khỏe, reo lớn một tiếng, thúc ngựa phóng tới trước trướng.

Quách Tĩnh kìm ngựa nhớ lại ơn Thành Cát Tư Hãn nuôi dưỡng, cái ơn tri ngộ, mối thù giết mẹ, việc tàn sát thê thảm, nhất thời thương giận lẫn lộn, cúi đầu không nói gì. Chợt nghe tiếng tù và thổi vang, hai hàng Tiễn đồng vệ sĩ bày ra hai hàng trước kim trướng. Thành Cát Tư Hãn mặc áo cừu lông điêu đen, vịn vai phải Đà Lôi từ trong trướng rảo chân bước ra. Y cước bộ tuy vẫn còn mau lẹ như xưa nhưng đặt xuống đất hơi run, thân hình cũng loạng choạng. Quách Tĩnh bước lên trước lạy rạp xuống đất.

Thành Cát Tư Hãn lệ nóng tràn lên mắt, run giọng nói:

– Đứng lên, đứng lên? Quách Tĩnh hài nhi, các ngươi đã trở lại, tốt lắm. Ta ngày nào cũng nhớ tới các ngươi.

Quách Tĩnh đứng lên, chỉ thấy đại hãn mặt đầy nếp nhăn, hai má hóp vào, xem ra không còn sống bao lâu, bất giác lòng thù hận tiêu giảm hết. Thành Cát Tư Hãn tay kia vịn vai trái Quách Tĩnh, nhìn nhìn Đà Lôi, lại nhìn nhìn Quách Tĩnh, thở dài một hơi, đưa mắt nhìn ra đại mạc xa xa, ngơ ngẩn xuất thần. Quách Tĩnh và Đà Lôi không biết y đang nghĩ ngợi gì, đều không dám lên tiếng.

Qua hồi lâu Thành Cát Tư Hãn thở dài nói:

– Lúc đầu ta cùng Trát Mộc Hợp an đáp kết nghĩa dấy quân, nào ngờ cuối cùng ta lại không giết y không được Ta làm đại hãn của thiên hạ rồi, y thì chết trong tay ta. Lại qua mấy hôm nữa thì sao? Ta lại chẳng cũng xuống đất vàng như y à? Ai thắng ai bại, rốt lại có gì khác nhau đâu?

Rồi vỗ vỗ vai hai người, nói:

– Các ngươi phải nên thủy chung hòa hảo, ngàn muôn lần đừng giết chóc lẫn nhau. Quách Tĩnh hài nhi không chịu cùng Hoa Tranh kết thân, kia cũng phải. Ngươi chung quy là người Hán, không thể trở thành người Mông Cổ. Đó là điều không thể thay đổi, miễn cưỡng sẽ không thể đươc, vụ này gần đây ta cũng nghĩ thông suốt rồi. Chúng ta tuy là người Mông Cổ, người Hán, nhưng mãi cho đến chết, trước sau cũng đều muốn hòa hảo, giống người một nhà. Trát Mộc Hợp an đáp chết rồi, ta mỗi khi nhớ tới tình kết nghĩa, thì lại trọn đêm không sao chợp mắt.

Đà Lôi và Quách Tĩnh nhớ tới lúc dưới thành Thanh Châu suýt nữa liều mạng sống chết với nhau, đều thầm xấu hổ.

Thành Cát Tư Hãn đứng một lúc, cảm thấy toàn thân rã rời, đang muốn quay về, chợt thấy một toán người ngựa phóng tới. Người đi đầu mặc áo trắng thắt đai vàng, mặc quần áo nước Kim. Thành Cát Tư Hãn thấy người tới là địch nhân, tinh thần đột nhiên phấn chấn.

Người ấy nhảy xuống ngựa từ xa, rảo bước tới gần, từ xa lạy rạp xuống đất không dám tới gần. Đám thị vệ tâu “Sứ giả nước Kim cầu kiến đại hãn”.

Thành Cát Tư Hãn tức giận nói:

– Nước Kim không chịu đầu hàng, còn sai người tới gặp ta làm gì?

Viên sứ giả kia nằm rạp dưới đất nói:

– Hạ bang tự biết mạo phạm thiên uy của đại hãn, tội đáng muôn chết, xin hiến một ngàn viên minh châu tổ truyền, xin đại hãn bớt giận tha tội. Một ngàn viên minh châu này là bảo vật của hạ bang, xin thỉnh cầu đại hãn ra ơn nhận cho

Sứ giả bẩm xong, cởi bao phục trên lưng lấy ra một cái mâm ngọc, lại lấy trong bọc ra vô số minh châu, quỳ xuống dưới đất, hai tay bưng mâm ngọc đưa lên. Thành Cát Tư Hãn liếc qua chỉ thấy trong mâm có hàng ngàn viên minh châu, đều to xấp xỉ bằng đầu ngón tay út, xoay vòng quanh một viên minh châu lớn. Viên minh châu ấy quả thật là bảo vật hiếm có trên đời, huống chi hàng ngàn viên? Huống chi ngoài viên minh châu lớn, số minh châu còn lại đều to xấp xỉ nhau. Chỉ thấy ánh trân châu sáng rực lóng lánh soi sáng lẫn nhau, trên mâm ngọc như có một cái cầu vồng phủ lên. Nếu là lúc bình thời thì tự nhiên Thành Cát Tư Hãn rất vui vẻ, nhưng lúc ấy y cau mày mấy cái nói với đám thị vệ:

– Nhận lấy.

Đám thị vệ đón lấy mâm ngọc. Viên sứ giả thấy đại hãn thu nhận lễ vật vô cùng mừng rỡ, nói:

– Đại hãn cho giảng hòa, hạ bang từ vua tới dân đều cảm ơn đức.

Thành Cát Tư Hãn tức giận nói:

– Ai nói cho giảng hòa? Ta trở về sẽ phát binh tiêu diệt bọn chó Kim. Tả hữu đâu, bắt lấy nó!

Đám thị vệ đổ tới bắt lấy viên sứ giả.

Thành Cát Tư Hãn thở dài nói:

– Cho dù có ngàn viên minh châu cũng khó có thể cho ta sống thêm được một ngày!

Rồi đón lấy cái mâm ngọc trong tay thị vệ, ném mạnh xuống đất, cả mâm lẫn ngọc lăn tròn, cái mâm ngọc rơi xuống bậc đá, lập tức vỡ nát. Mọi người đều hoảng sợ ngạc nhiên, tên sứ giả Kim Quốc càng sợ hơn tới mức hồn vía lên mây.

Số châu ngọc ấy về sau tướng sĩ Mông Cổ nhặt được rất nhiều nhưng vẫn còn rất nhiều vương vãi trong bãi cỏ, đến mấy trăm năm sau trên thảo nguyên thỉnh thoảng vẫn có mục dân nhặt được.

Thành cát Tư Hãn chán nản quay về kim trướng. Đến xế chiều y gọi một mình Quách Tĩnh theo đi dạo trên thảo nguyên. Hai người giục ngựa cùng đi, được hơn mười dặm chợt nghe trên đầu có mấy tiếng chim điêu kêu, ngẩng nhìn thấy đôi bạch điêu đang lượn vòng trên không. Thành Cát Tư Hãn giương cung lắp tên nhắm thẳng vào con điêu mái. Quách Tĩnh hoảng sợ kêu lên:

– Đại hãn, đừng bắn!

Thành Cát Tư Hãn tuy đã già yếu nhưng ra tay vẫn rất mau lẹ, Quách Tĩnh vừa bật tiếng kêu, mũi tên đã bắn ra.

Quách Tĩnh thầm kêu khổ, y vốn biết Thành Cát Tư Hãn tý lực hơn người, tên bắn không mũi nào sai, phát tên ấy bắn ra, con chim điêu yêu quý ắt phải mất mạng, nào ngờ con điêu mái ngoắt qua tránh khỏi, cánh trái vỗ một cái đập mũi tên rơi xuống đất. Nguyên lai Thành Cát Tư Hãn khí lực đã suy, một mũi tên này không còn mạnh mẽ. Con điêu trống cả giận rít lớn một tiếng lao xuống mổ vào đầu Thành cát Tư Hãn. Quách Tĩnh quát:

– Súc sinh, muốn chết à?

Rồi vung roi đánh con điêu trống. Con điêu trống thấy chủ nhân ra tay bèn vòng lên không, kêu lên mấy tiếng, cùng con điêu mái song song bay đi.

Thành Cát Tư Hãn thần sắc buồn thảm, ném cung tên xuống đất, nói:

– Mấy mươi năm nay đây là lần đầu tiên ta bắn điêu không trúng, chắc là đúng tới lúc chết rồi.

Quách Tĩnh định an ủi nhưng không biết nói thế nào. Thành Cát Tư Hãn đột nhiên kẹp hai chân một cái thúc ngựa phi mau lên phía bắc. Quách Tĩnh sợ y bị sơ xuất phóng ngựa vượt lên, con tiểu hồng mã lướt đi như gió trong chớp mắt đã vượt qua ngựa y.

Thành Cát Tư Hãn kìm cương nhìn quanh, chợt nói:

– Tĩnh nhi, đất nước to lớn mà ta dựng nên, xưa nay chưa từng có ai bằng được, từ giữa đất nước đi tới những nơi xa xôi nhất, đông nam tây bắc đều phải đi đường mất một năm. Ngươi nói các anh hùng cổ kim có ai hơn ta không?

Quách Tĩnh trầm ngâm một lúc rồi nói:

– Đại hãn võ công hơn đời, xưa nay không ai bằng. Chỉ là đại hãn một mình oai phong hiển hách, nhưng thiên hạ lại không biết có bao nhiêu đống xương trắng chồng chất, làm chảy không biết bao nhiêu nước mắt của cô nhi quả phụ.

Thành Cát Tư Hãn trợn mắt lên, giơ roi ngựa muốn đánh lên đầu Quách Tĩnh, nhưng thấy y ngang nhiên không sợ đưa mắt nhìn mình, chiếc roi ngựa vung lên nửa chừng lại buông xuống, quát:

– Ngươi nói gì?

Quách Tĩnh nghĩ thầm:”Từ nay trở đi chưa chắc đã có dịp gặp lại đại hãn, cho dù khiến y tức giận thì ý nghĩ trong lòng cũng phải nói rõ”, lúc ấy ngang nhiên nói:

– Đại hãn, người nuôi con dạy con, bức tử mẹ con, đó là chuyện ân oán riêng tư, lúc này không cần nói nữa. Người vẫn luôn coi con là nhân thân, yêu con, đề bạt con, con cũng xem người là thân nhân kính trọng người, ái người, con chỉ muốn hỏi người một câu. Sau khi người ta chết, chôn xuống đất rồi thì chiếm hết bao nhiêu đất?

Thành Cát Tư Hãn sửng sốt, ngọn roi khua lên mấy vòng, nói:

– Cái đó thì chẳng đáng bao nhiêu.

Quách Tĩnh nói:

– Đúng thế, vậy người giết chết bấy nhiêu người, làm đổ bấy nhiêu máu, chiếm được bấy nhiêu nước, rốt lại dùng để làm gì?

Thành Cát Tư Hãn im lặng không đáp.

Quách tĩnh lại nói:

– Xưa nay bậc anh hùng khiến cho đương thời kính ngưỡng, đời sau nhớ tiếc ắt là kẻ tạo phúc cho dân, thương yêu bách tính. Theo con thấy thì giết nhiều người cũng chưa chắc đã đáng gọi là anh hùng.

Thành Cát Tư Hãn nói:

– Chẳng lẽ suốt đời ta chưa từng làm chuyện gì tốt à?

Quách Tĩnh nói:

– Chuyện tốt thì tự nhiên là có, hơn nửa cũng rất lớn, người kêu gọi người Mông Cổ không giết hại lẫn nhau, mọi người đều tuân theo đều là tốt. Người lại diệt mấy chục nước nhỏ, gộp trăm bộ tộc lại, thống soái vạn quốc, mọi người nghe theo lệnh người, vạn bá tánh đều có thái bình thì lại rất tốt, mọi người không đánh lẫn nhau, dẫn đến thái bình, mọi người trong lòng thực cảm kích người. Chỉ là người nam chinh tây phạt, xác chết chất thành núi, đâu là công đâu là tội cũng rất khó nói.

Y tính tình thẳng thắn, nghĩ gì nói nấy.

Thành Cát Tư Hãn nhất sinh tự phụ, lần này lại bị y dồn cho một chặp như thế, đã khó biện bác, nghĩ lại chuyện trước, giục ngựa quay đầu, không kìm được chán nản, lát sau ọe một tiếng, phun ra một búng máu tươi.

Quách Tĩnh giật nảy mình, mới biết mình ăn nói nặng lời, vội đưa tay đỡ y, nói:

– Đại hãn, người về nghỉ ngơi thôi. Con ăn nói có điều mạo phạm, xin người tha tội.

Thành Cát Tư Hãn cười nhạt một tiếng, khuôn mặt trắng bệch như sáp, thở dài nói:

– Tả hữu của ta không ai to gan bằng ngươi, dám nói mấy câu thật lòng với ta.

Rồi lập tức nhướng mày, trên mặt hiện vẻ ngạo nghễ, cao giọng nói:

– Ta nhất sinh tung hoành thiên hạ, diệt quốc vô số mà ngươi lại nói không phải là anh hùng à? Hà, đúng là lời trẻ con!

Vung roi đánh mạnh con ngựa một cái, phi mau trở về.

Đêm ấy Thành Cát Tư Hãn băng trong kim trướng, lúc lâm tử vẫn lẩm bẩm:

– Anh hùng, anh hùng… .

Chắc trong lòng vẫn suy nghĩ về lần trò chuyện ấy của Quách Tĩnh.

Quách Tĩnh và Hoàng Dung hướng về di thể đại hãn làm lễ xong, từ biệt Đà Lôi, ngay hôm ấy lên đường về nam. Suốt đường về thấy xương khô rải rác khắp nơi trong bụi cỏ, không kìm được bùi ngùi, nghĩ thầm hai người tuy được vẹn tình đôi lứa, có thể nói là không có gì phải ân hận, nhưng người đời khổ nạn càng sâu, không biết ngày nào mới được thái bình.

Đúng là:

Sau loạn tro còn ấm, Thôn nghèo mấy nóc nhà.

Qua đò không khách sớm, Cát lạnh ánh trăng tà!

Comments

comments


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.