Kim Dung luận kiếm: Đại nghiệp

Phần 5: Kết thúc

trước
tiếp

Vì sao bài viết lại đề cập đến nhà Mộ Dung và Tả Lãnh Thiền mặc dù hai thế lực này hoàn toàn không liên quan gì đến nhau ? Thực ra họ có những thế mạnh riêng để bù đắp, khắc phục những hạn chế cho việc thực hiện tham vọng của mình.

PHẦN 5: KẾT THÚC

Thứ mà nhà Mộ Dung thiếu chính là một người như Tả Lãnh Thiền để xây dựng lên chiến lược đúng đắn, phù hợp với từng thời điểm phát triển.

  • Với kho tàng võ công đồ sộ, nhà Mộ Dung có thể dựng môn lập phái, thu nạp đệ tử để xây dựng lực lượng.
  • Rồi từ lực lượng này, nhà Mộ Dung có thể dẫn dắt võ lâm Trung nguyên chống lại các thế lực ngoại xâm như Đại Liêu, Tây Hạ,… để có được chỗ đứng vững chắc, sánh ngang với Thiếu Lâm, Cái Bang.
  • Cũng từ việc thu nạp đệ tử, nhà Mộ Dung có thể có được những tay trợ thủ đắc lực, thực sự có ích cho công cuộc phục quốc.
  • Và khi thiên hạ có biến cố, với nền tảng đã xây dựng, nhà Mộ Dung mới có cơ hội thực hiện tham vọng của mình. Thời cha con Mộ Dung Bác – Phục thì rất khó nhưng con cháu đời sau sẽ có nhiều hi vọng hơn.

tả lãnh thiền

Kế hoạch hợp nhất Ngũ nhạc kiếm phái của Tả Lãnh Thiền thì gần như hoàn hảo.

  • Lão cần thêm một chút may mắn để khống chế hoàn toàn hai phái Hằng Sơn và Hoa Sơn theo đúng như kế hoạch ban đầu.

Dù vậy, tại đại hội Ngũ nhạc, năm phái vẫn đồng ý hợp nhất, nhưng sự thiếu sót trong võ công Tung Sơn đã làm hại Tả Lãnh Thiền. Việc nhảy vào vòng xoáy tranh đoạt Tịch Tà kiếm phổ đã khiến lão mắc mưu của Nhạc Bất Quần.

mộ dung bác 2003

  • Có thể nói, nếu sở hữu kho tàng võ công đồ sộ như của nhà Mộ Dung và luyện được võ công đạt tới tuyệt đỉnh, Tả Lãnh Thiền đã chẳng phải đoái hoài đến pho kiếm pháp nhà họ Lâm và Nhạc Bất Quần cũng khó mà có thể giăng bẫy được lão.

===

Mưu sự tại nhân thành sự tại thiên, kẻ mưu đồ đại nghiệp thì nhiều nhưng thành công thì chả có mấy người. Kẻ thì không biết lượng sức mình, kẻ lại không được ông trời ủng hộ, và dòng chảy của thời đại đã trở nên sinh động hơn nhờ có những tham vọng vô bờ bến của con người.

Comments

comments


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.